Y tế - Sức khỏe

Cách ly tất cả người có nguy cơ lây nhiễm nhập cảnh

SGGPO
Sự hợp tác chia sẻ của những người được cách ly và của cả cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho tất cả các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 18-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, với số người mắc gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chính sách về xuất nhập cảnh, trên tinh thần mềm dẻo, hợp tác nhưng kiên quyết. Bởi lẽ, Việt Nam phòng chống dịch tốt cũng góp phần cùng thế giới phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu tất cả các đơn vị, lực lượng phải tiếp tục hiệp đồng từ con người, cơ chế, công nghệ để phát hiện nhanh nhất người bệnh, những người tiếp xúc gần.

Tất cả mọi người, dù là người nước ngoài cũng phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế, cung cấp thông tin về việc xác định, tiếp cận cách ly, hỗ trợ y tế những người có nguy cơ lây nhiễm nhanh nhất, không để bỏ sót một ai. “Chúng ta phải kiểm soát được người nhập cảnh bằng chính sách quản lý thị thực như Thủ tướng vừa chỉ đạo, đồng thời tiếp cận, cách ly được tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm đã nhập cảnh” - Phó Thủ tướng yêu cầu và chỉ đạo tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh để hướng dẫn, đề nghị người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại.

Cách ly tất cả người có nguy cơ lây nhiễm nhập cảnh ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. "Đấy là nghĩa đồng bào”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết nhiều ngày nay, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 làm việc rất vất vả, dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Vì vậy, dù sẽ có những bất tiện như các thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly nhưng Phó Thủ tướng mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác và chia sẻ. Sự hợp tác chia sẻ của những người được cách ly và của cả cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho tất cả các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Cách ly tất cả người có nguy cơ lây nhiễm nhập cảnh ảnh 2 Các chiến sĩ đang chuẩn bị bữa ăn cho những người từ vùng dịch Covid-19 về phải cách ly tập trung

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận các giải pháp kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn dịch từ ngoài lan vào trong nước; triển khai công tác tiếp nhận người nhập cảnh vào Việt Nam và tổ chức cách ly; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ điều trị; phân loại các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Liên quan tới việc chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, theo kế hoạch mới nhất, quân đội đã chuẩn bị 140 khu cách ly với 44.718 chỗ. Tổng số người cách ly từ đầu dịch đến giờ mới đạt hơn 21.000 chỗ. Trong số này, khoảng 14.000 người đã hoàn thành cách ly. Tính đến sáng 18-3, quân đội hiện đang cách ly 6.986 người. Như vậy, các khu cách ly của quân đội hiện đã sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận gần 38.000 người vào cách ly. Đồng thời, quân đội cũng đã xây dựng kế hoạch dự phòng, có thể huy động thêm 10.000-20.000 chỗ để sẵn sàng tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục