Ngân hàng - Chứng khoán

Các ngân hàng phải công khai lãi suất hỗ trợ khách hàng

SGGP
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh - thành phố và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục triển khai giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, cho vay mới... theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Giao dịch tại Ngân hàng BIDV. Ảnh: CAO THĂNG

Giao dịch tại Ngân hàng BIDV. Ảnh: CAO THĂNG

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện cắt giảm tối đa các loại chi phí nhằm tạo nguồn lực tài chính hỗ trợ khách hàng, người dân, doanh nghiệp. Từng ngân hàng căn cứ năng lực, khả năng tài chính của mình để tính toán giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các biện pháp hỗ trợ khác. Điểm đáng lưu ý là các ngân hàng phải công bố công khai mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp được biết.

Riêng đối với các NHNN chi nhánh tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện cách ly, phong tỏa như Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM, cần chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn nhanh chóng rà soát, phối hợp chính quyền địa phương đánh giá tình hình khó khăn, thiệt hại do dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó xây dựng kịch bản của ngành ngân hàng, chủ động có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách cần phản ánh ngay về Trung ương để được hướng dẫn, xử lý.

HẠNH NHUNG

Tin cùng chuyên mục