Ngân hàng - Chứng khoán

Các ngân hàng, công ty chứng khoán lên tiếng về vụ hủy phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh

SGGPO

Liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định hủy, một số ngân hàng, công ty chứng khoán liên quan đã đồng loạt lên tiếng về vụ việc này.

Tin liên quan

Chiều 6-4, Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) cho biết, ngân hàng không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu trên.

Trước đó, VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỷ đồng. Việc cung ứng dịch vụ được thực hiện theo đúng quy định.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật.

Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng, chứng khoán lên tiếng về vụ hủy phát hành trái phiếu ảnh 1 Trụ sở chính Tập đoàn Tân Hoàng Minh trên phố Quang Trung, Hà Nội chiều 5-4. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng cho biết, ngân hàng là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng; và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng. Nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán qua tài khoản mà không tham gia vào giao dịch giữa các bên.

Đối với dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm, ngân hàng thương mại được quyền làm đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, quản lý tài sản theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng. SHB chỉ có trách nhiệm thực hiện dịch vụ quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các trái chủ xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng đại lý quản lý tài sản bảo đảm đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định. SHB cũng khẳng định, SHB không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu nêu trên.

Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) cũng cho biết, ABS là tổ chức tư vấn phát hành, đã thực hiện tư vấn hồ sơ 1 đợt phát hành với trị giá 800 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, là trái phiếu có tài sản bảo đảm và bảo lãnh thanh toán. Việc cung cấp dịch vụ của ABS tuân theo quy định của pháp luật và trên cơ sở các thông tin, tài liệu do tổ chức phát hành cung cấp. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ của các thông tin công bố trong hồ sơ chào bán. Toàn bộ số trái phiếu của đợt phát hành này đã được bán cho 1 nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh. ABS không tham gia vai trò đơn vị phân phối thứ cấp (không tư vấn hay phân phối tài liệu chào bán hoặc tham gia bất kỳ khâu nào để bán thứ cấp) đối với trái phiếu này từ Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh hay bất kỳ trái phiếu nào liên quan.

Còn theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), BVSC đã thực hiện tư vấn hồ sơ chào bán trên cơ sở các thông tin, tài liệu do tổ chức phát hành là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt cung cấp. Tổ chức phát hành chịu trách nhiệm về những thông tin công bố trong hồ sơ chào bán. Kết quả thực hiện chào bán sơ cấp (lần đầu) toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành tương đương giá trị 800 tỷ đồng cho 1 nhà đầu tư tổ chức là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh. BVSC không thực hiện việc chào bán, chuyển nhượng quyền sở hữu trái phiếu thứ cấp giữa Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư.

>>Xem bản tiếng Anh tại đây

QUANG MINH

Tin cùng chuyên mục