Y tế - Sức khỏe

Các đoàn thể thao dự SEA Games 31 nhập cảnh cần có xét nghiệm âm tính, không phải cách ly

SGGPO
Ngày 18-4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31. 

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, về nguyên tắc phòng chống dịch, các trường hợp có xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 hoặc mắc Covid-19 không được tham gia thi đấu, phục vụ tại SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị. Những trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính được thi đấu, làm việc theo chương trình. Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hoặc mắc Covid-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn (thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; hạn chế tối đa tập trung đông người; hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết; thực hiện di chuyển 1 chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại).

Các đoàn thể thao dự SEA Games 31 nhập cảnh cần có xét nghiệm âm tính, không phải cách ly ảnh 1 Thành viên các đoàn thể thao dự SEA Games 31 nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Đáng lưu ý, về điều kiện với người nhập cảnh tham dự SEA Games 31, Bộ Y tế chỉ rõ, đối với khách mời cấp thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, trưởng, phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh, cũng không phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh và không yêu cầu phải cách ly.

Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp. Đồng thời thực hiện khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi.

Về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu test nhanh trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu. Đối với khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đối với các trường hợp khác chỉ lấy mẫu test nhanh cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế cũng nêu rõ, việc đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấu, thực hiện theo cơ chế "khép kín". Trong khi thi đấu, ngoài vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang thì các thành phần khác buộc phải đeo khẩu trang liên tục. Khi kết thúc thi đấu, các vận động viên, thành viên đoàn phải thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo, trả lời phỏng vấn, trao nhận huy chương.

Để đảm bảo công tác y tế cho SEA Games 31, Bộ Y tế cử hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ. Mỗi khách sạn có vận động viên ở sẽ bố trí 3 đội gồm: đội cấp cứu, đội phòng chống dịch và đội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại địa điểm thi đấu sẽ bố trí đội cấp cứu và đội phòng chống dịch. Mỗi tổ cấp cứu sẽ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục