Y tế - Sức khỏe

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu thành công mẹ con thai phụ ở Nam Sudan

SGGPO
Bé trai 4 kg được mổ bắt ra nhưng bé không khóc, trương lực cơ yếu, phải bóp bóng trợ thở. Tiến hành hồi sức sơ sinh tích cực khoảng 15 phút thì bé khóc được, trương lực cơ tốt. Tiếng khóc đầu tiên của em bé làm vỡ òa niềm vui của mọi người trong phòng mổ.

Ngày 4-1, thông tin từ Bệnh viên Dã chiến 2.3 (BVDC 2.3) tại Nam Sudan cho biết, ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới, bệnh viện đã nhận được 1 nhiệm vụ đặc biệt từ trưởng bộ phận hỗ trợ phái bộ hỗ trợ bệnh viện Bác sĩ Không biên giới (MSF) mổ lấy thai thành công ca suy thai ở bà mẹ gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống. Đây cũng là lần đầu tiên BVDC cấp 2 Việt Nam ở Bentiu, Nam Sudan, đưa 1 kíp phẫu thuật sang hỗ trợ cho bệnh viện bạn.

Theo nguồn tin từ Nam Sudan, trưa ngày 3-1, ngay khi nhận được yêu cầu từ bệnh viện bạn, Ban giám đốc BVDC 2.3 đã giao nhiệm vụ Khoa ngoại cử 1 kíp phẫu thuật khẩn cấp sang bệnh viện bạn hội chẩn.

Kíp phẫu thuật gồm Thiếu tá bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa ngoại; Phẫu thuật viên chính Thượng úy bác sĩ Sản khoa Tống Vân Anh; Đại úy bác sĩ Nguyễn Văn Tú, Đại úy bác sĩ Ngô Quốc Hoàn cùng với ekip gây mê và phụ dụng cụ.

Ngay sau khi thăm khám bệnh nhân, bác sĩ Tống Vân Anh xác định đây là ca khó, có chỉ định mổ bắt con cấp cứu do suy thai có thể gây mất tim thai. Bệnh nhân nữ 22 tuổi người Nam Sudan mang thai lần 2, thai 35 tuần có dấu hiệu vỡ ối chuyển dạ kéo dài tuy nhiên đầu bé không lọt  gây suy thai.

Vỡ òa cảm xúc khi các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam cấp cứu thành công mẹ con thai phụ ở Nam Sudan  ảnh 1 Kíp phẫu thuật của BVDC cấp 2 Việt Nam hỗ trợ cho bệnh viện Bác sĩ Không biên giới cấp cứu thành công ca mổ cứu hai mẹ con thai phụ tại Bentiu, Nam Sudan
Do bệnh nhân bị gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống gây khó khăn trong khi mổ cũng như không thể vô cảm bằng phương pháp gây tê tủy sống mà phải gây mê nội khí quản với hệ thống máy thở thô sơ, kíp gây mê phải liên tục bóp bóng bằng tay trong suốt quá trình phẫu thuật gần 2 giờ.
Bé trai 4 kg được mổ bắt ra nhưng bé không khóc, trương lực cơ yếu, phải bóp bóng trợ thở. Tiến hành hồi sức sơ sinh tích cực khoảng 15 phút thì bé khóc được, trương lực cơ tốt. Tiếng khóc đầu tiên của em bé làm vỡ òa niềm vui của mọi người trong phòng mổ.
Ca mổ thành công một phần nhờ sự phối hợp nhiệt tình của đồng nghiệp MSF trong điều kiện thuốc men, trang thiết bị, dụng cụ trong phòng mổ không đầy đủ. Nữ bác sĩ trẻ Vân Anh tâm sự: cảm xúc rất hồi hộp bởi đây là ca mổ sản đầu tiên mà tôi đứng ở vị trí phẫu thuật viên chính ở Nam Sudan trong điều kiện dã chiến, tuy nhiên hình ảnh người bệnh nhân mới 22 tuổi mà thấp bé, gù vẹo biến dạng cột sống rất đáng thương là động lực để tôi cùng kíp mổ hạ quyết tâm cứu lấy đứa bé".

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam cho biết: Mặc dù BVDC cấp 2 Việt Nam đang đương đầu với những thử thách (như nhân lực thiếu hụt do một số nhân viên mắc Covid- 19 đang được cách ly điều trị khiến thiếu đi một số vị trí chuyên khoa và 25% quân số đang đi nghỉ phép...), tuy nhiên, khi nhận được lệnh từ ban giám đốc, toàn thể cán bộ nhân viên Khoa ngoại hạ quyết tâm vượt qua thử thách nhằm đáp lại sự tin tưởng của Phái bộ đối với bệnh viện Việt Nam cũng như một lần nữa khẳng định cam kết của bệnh viện Việt Nam hỗ trợ tích cực y tế trong khu vực góp phần đem lại hình ảnh, giá trị tốt đẹp của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Pou James, nhân viên phòng mổ bệnh viện MSF xúc động nói: "Tôi rất ấn tượng với kíp phẫu thuật BVDC 2.3. Các bạn rất chuyên nghiệp, chúng tôi nể phục các bạn với hành động sẵn sàng cứu mạng sống người dân địa phương".

Ca mổ thành công đã được CMO gửi thư đánh giá cao, ghi nhận sự đóng góp đó và đề nghị BVDC cấp 2 Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ bệnh viện MSF trong những ca phẫu thuật tiếp theo khi được đề nghị nhằm góp phần thực hiện tốt sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại Nam Sudan.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục