Phòng cháy chữa cháy

Các bước xử lý khi phát hiện đám cháy

SGGP

Tôi được biết, thời gian qua nhiều vụ cháy mới bắt đầu có thể xử lý dập tắt thành công nếu cơ sở, người dân quanh khu vực cháy hiểu rõ quy trình và bình tĩnh. Xin hỏi, khi phát hiện đám cháy thì cần phải xử lý như thế nào? TRẦN MẠNH ĐẠT, huyện Củ Chi, TPHCM

Khi đám cháy được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng quy trình từ giai đoạn ban đầu sẽ hạn chế tối đa những thiệt hại do cháy gây ra. Ngược lại, nếu phát hiện chậm và xử lý không đúng quy trình, đám cháy có thể lan rộng, gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Chính vì vậy, để có thể giảm thiểu những thiệt hại do đám cháy, chúng ta cần lưu ý thực hiện các bước sau:

Bước 1: Báo động, hô hoán cho mọi người biết có đám cháy.

Người phát hiện sự cố cháy có thể hô hoán bằng lời hoặc sử dụng phương tiện báo động như: kẻng, loa, phát thanh, nhấn nút chuông báo cháy… nhằm thông báo cho mọi người trong khu vực đang xảy ra cháy biết, để cùng phối hợp dập tắt đám cháy hoặc cùng thoát nạn an toàn khi thấy đám cháy đã phát triển lớn.

Bước 2: Cắt điện khu vực xảy ra cháy.

Cắt điện khu vực xảy ra cháy là việc làm rất cần thiết nhằm ngăn ngừa đám cháy lan truyền đến các khu vực khác; đồng thời đảm bảo những người phun chất chữa cháy vào đám cháy không bị điện giật, không gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia chữa cháy.

Bước 3: Sử dụng các phương tiện để dập cháy.

Người phát hiện đám cháy nhanh chóng di chuyển đến khu vực để các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, chăn dập cháy, lấy và thao tác để dập tắt đám cháy. Bên cạnh đó, có thể triển khai các phương tiện chữa cháy cố định là các họng nước chữa cháy vách tường (nếu có) để dập tắt đám cháy.

Nếu xét thấy đám cháy có nguy cơ phát triển lớn, các phương tiện hiện tại không thể dập tắt được đám cháy thì bằng mọi cách thoát ra ngoài và nhanh chóng gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH theo số 114.

Bước 4: Gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH theo số 114.

Nhanh chóng gọi điện đến số 114 nhằm báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH biết đang có đám cháy. Khi gọi điện báo cháy, cần chú ý như sau:

- Cách bấm số: Người gọi có thể sử dụng điện thoại di động hoặc điện thoại cố định để gọi báo cháy. Cách bấm điện thoại (mã vùng + 114) hoặc bấm trực tiếp 114.

- Nội dung: Thông báo cụ thể, rõ ràng địa chỉ nơi xảy ra cháy, loại công trình đang xảy ra cháy (nhà cao tầng, nhà chung cư) và sơ bộ về quy mô của đám cháy. Đặc biệt, phải cung cấp nhanh thông tin có người bị nạn trong đám cháy hay không.

Tin cùng chuyên mục