Xã hội

Cá thể hóa trách nhiệm để ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực trong phòng chống dịch Covid-19

SGGP
Trước các diễn biến mới của dịch Covid-19 tại TP Hà Nội và một số địa phương, nhất là nguy cơ bùng phát dịch do biến thể Omicron, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Tin liên quan

Thủ tướng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức người dân bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình, cho cộng đồng và các biện pháp ứng phó với biến thể mới Omicron, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác. Tăng cường việc điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người mắc Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể cho UBND, sở y tế các tỉnh thành về việc thần tốc hơn nữa tổ chức tiêm vaccine và tăng cường điều trị tại nhà; tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc tiêm vaccine các mũi tăng cường phòng Covid-19; quyết liệt hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, cá thể hóa trách nhiệm để ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương có văn bản chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 không phù hợp như: quy định bán tại chỗ, mua mang về thay đổi liên tục; Trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine; người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp…

* Tối 12-1, Bộ Y tế cho biết, trong ngày cả nước có thêm 38.943 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số được điều trị khỏi lên 1.635.899 người; đồng thời ghi nhận thêm 177 ca tử vong tại 30 tỉnh thành. Đến nay, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là 34.964 ca, chiếm tỷ lệ 1,8%. Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố. 

PHAN THẢO - QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục