Y tế - Sức khỏe

Cà Mau: Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 vào tỉnh không phải cách ly

SGGPO

Tối 15-10, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ký ban hành quyết định quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau: Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 vào tỉnh không phải cách ly ảnh 1 Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 vào tỉnh Cà Mau không phải cách ly

Theo đó, tất cả người về/đến tỉnh Cà Mau phải được kiểm soát, phân luồng riêng cho từng nhóm đối tượng để triến khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-Covid) hoặc người đã khỏi bệnh Covid- 19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) sau khi khai báo y tế đầy đủ, cụ thể thông tin cá nhân tại chốt, trạm kiểm soát, được phép tự di chuyến đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày nếu đáp ứng 1 trong 2 điều kiện:

- Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

- Có kết quả test nhanh mẫu đơn âm tính tại chốt, trạm kiểm soát (cửa ngõ vào tỉnh Cà Mau).

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh 2 lần (vào ngày thứ 3, ngày thứ 7); tự chịu trách nhiệm trước pháp luật việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính với SARS-CoV-2 (RT-PCR hoặc test nhanh) còn hạn trong 72 giờ, khi vào tỉnh được đưa vào các khu cách ly tạm thời để kiểm tra, sàng lọc, sắp xếp đưa về các địa phương để thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 21 ngày. Trong thời gian này, phải test nhanh mẫu đơn định kỳ 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm RT-PCR 7 ngày/lần.

Nếu cách ly y tế tập trung, phải thực hiện cách ly riêng theo từng nhóm đối tượng (chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vaccine, người đến từ vùng dịch theo từng cấp độ, người cùng địa bàn, người cùng gia đình,...).

Đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuối trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

TẤN THÁI

Tin cùng chuyên mục