Văn hóa - Giải trí

Buồn cho nghệ sĩ

SGGP
Những ngày qua, bao chuyện ồn ào xảy đến với giới nghệ sĩ. Đầu tiên là thông tin về nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng với “nghi án” vi phạm pháp luật sở tại ở Tây Ban Nha. Đáng ngạc nhiên là khi vụ lùm xùm ầm ĩ, cơ quan quản lý mới nhận ra các nhân viên của mình xuất cảnh mà chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Tin liên quan

Dù chưa hề có công bố chính thức, nhưng có lẽ Hồng Đăng là trường hợp diễn viên đầu tiên bị “bay màu” trên đài truyền hình quốc gia, khi những phim của diễn viên này đóng trước đây đang phát sóng đều bị thay thế bằng phim khác. Cùng với đó, bộ phim Hồng Đăng đang tham gia dang dở thì ở những tập tiếp theo, hoàn toàn không còn thấy sự xuất hiện của diễn viên này. Cả hai đang ở giai đoạn chín về tài năng, là những nghệ sĩ có vị trí trong nghề, “nghi án” này dù chưa phân định đúng sai song cũng đã khiến đường đến với công chúng của họ thu hẹp lại.

Trong khi những vấn đề liên quan tới hai nghệ sĩ ở nước ngoài còn chưa hết “nóng” thì trên mạng xã hội lại bùng lên phẫn nộ khi hai nữ diễn viên có tiếng khác đăng đàn tuyên bố đại ý rằng, việc dan díu ngoài luồng mỗi khi có cơ hội là “văn hóa đàn ông”, ai cũng thử… “Bênh” bạn bè, đồng nghiệp cũng là lẽ thường tình, song không thể “lộng ngôn”, phát ngôn thiếu chuẩn mực gây tranh cãi.

Với mỗi người trưởng thành, việc cẩn trọng lời ăn tiếng nói, hành vi cử chỉ ở mọi nơi, mọi lúc, nhất là khi phát ngôn chỗ công cộng như mạng xã hội là vô cùng cần thiết, nhưng với nghệ sĩ, người của công chúng, đón nhận sự trân trọng, yêu thương của công chúng thì việc gìn giữ, xây dựng hình ảnh còn quan trọng hơn nhiều. Thực tế cho thấy, nhiều dẫn chứng về việc “lỡ miệng” có thể kể ra như việc của NSƯT Đức Hải bị miễn nhiệm chức Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn; MC Trác Thúy Miêu, ca sĩ Duy Mạnh cũng từng bị xử phạt hành chính vì phát ngôn lệch lạc trên mạng xã hội…

Khi đã mang danh nghệ sĩ, mỗi chia sẻ đều đi kèm với trách nhiệm, sự tôn trọng dành cho công chúng. Các cụ đã dặn: “Trăm năm bia đá thì mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ” là để nhắc nhở sự cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói. Vẫn biết nghệ sĩ là cá tính, nhưng xã hội và công chúng cũng không vì cái tôi nghệ sĩ mà bỏ qua, không phê phán những hành vi lệch chuẩn, những phát ngôn được cho là cổ xúy lối sống buông thả, thiếu trách nhiệm, không chuẩn mực.

Với nghệ sĩ, cơ hội để sửa sai, để quay trở lại làm nghề còn nhọc nhằn hơn người bình thường rất nhiều. Bởi thế, mong rằng các nghệ sĩ nhìn lại để tự điều chỉnh, không sa vào vết xe đổ trước đó.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục