Kinh tế

Bún, miến, bánh phở Việt Nam vào EU “thông thoáng” hơn

SGGPO
Chiều tối 13-6, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, các mặt hàng của Việt Nam đưa sang bán tại châu Âu như bún, miến, bánh đa, phở... đã được EU gạt ra khỏi danh sách các nhóm nông sản - thực phẩm cần phải kiểm tra nghiêm ngặt khi xuất khẩu vào thị trường này. 

Đặc sản miến dong được sản xuất ở ngoại thành Hà Nội được người tiêu dùng Việt Nam và thế giới ưa chuộng. Ảnh: VĂN PHÚC

Đặc sản miến dong được sản xuất ở ngoại thành Hà Nội được người tiêu dùng Việt Nam và thế giới ưa chuộng. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo Bộ Công thương, ngày 13-6, EU đã đăng công báo sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ 3-7-2022. 

Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định (EU) 2021-2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019-1793.

Tuy nhiên, EU vẫn tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mì ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác. 

Đồng thời EU vẫn tiếp tục duy trì sản phẩm thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, với lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

"Như vậy từ ngày 3-7 tới, các lô hàng bún miến phở của Việt Nam xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU", Bộ Công thương thông tin. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục