Sách và cuộc sống

“Bức tranh huyền bí” của Minh Anh

SGGP
Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) đọc sách và viết văn như thế nào? Hẳn không ít người tò mò với câu hỏi ấy. Có thể không phải là tất cả, nhưng đọc Bức tranh huyền bí (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt của Minh Anh, người đọc ít nhiều tìm thấy câu trả lời cho mình.

Tác giả Minh Anh

Tác giả Minh Anh

Minh Anh (sinh năm 2007, tên đầy đủ là Trần Phú Minh Anh) hiện đang là học sinh của một trường quốc tế tại TPHCM. Có ba là nhà thơ nên cô bé được tiếp cận với sách báo từ khá sớm. Có điều, vì học trường quốc tế từ nhỏ nên Minh Anh chủ yếu đọc sách tiếng Anh. Từ lúc 7 tuổi, cô bé bắt đầu sáng tác thơ bằng tiếng Anh. Có lẽ, điều này cũng dễ hiểu khi truyện dài đầu tay của Minh Anh lại có hình ảnh, ngôn ngữ mềm mại đầy chất thơ. 

Theo chia sẻ của Minh Anh, truyện dài Bức tranh huyền bí được bắt đầu từ một bài tập cô giáo giao cho cả lớp năm Minh Anh 11 tuổi, để thử khả năng sáng tạo của học trò. Sau khi hoàn thành bài tập ở lớp, Minh Anh đưa cho ba đọc và được ba động viên phát triển để câu chuyện đầy đặn hơn. Cô bé dành thời gian đọc sách và sáng tác thêm, sau một năm thì hoàn thành. Truyện được viết theo thể loại fantasy (kỳ ảo) bởi từ bé, Minh Anh đã thích khám phá và tưởng tượng ra những câu chuyện của mình. 

Tác phẩm của Minh Anh gồm 13 chương, kể về Amy, cô bé 13 tuổi với hành trình khám phá bí mật đằng sau bức tranh mang lại rất nhiều cái chết bất ngờ cho những người liên quan đến nó. Bối cảnh lần lượt được diễn ra từ một lâu đài cổ kính, đến hòn đảo nhỏ chỉ toàn cát là cát, tiếp tục được mở rộng ra biển cả, khu rừng bí hiểm… Trong mỗi không gian, Amy lại phải đối mặt với một khó khăn, nguy hiểm. 

Đặc biệt, dù mới 11 tuổi (thời điểm sáng tác Bức tranh huyền bí) nhưng Minh Anh sớm tỏ ra quan tâm đến môi trường sống qua thông điệp về mối gắn kết giữa con người và thiên nhiên được gửi gắm trong hành trình của Amy. Minh Anh kể, từ nhỏ, thay vì xem tivi, lướt điện thoại như nhiều bạn nhỏ khác thì em thích ngắm nhìn thiên nhiên và cuộc sống xung quanh. Thông qua tác phẩm của mình, cô bé cũng mong muốn gửi gắm tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sống đến bạn đọc. “Là người yêu thích thiên nhiên, đương nhiên con mong muốn mọi người trên toàn thế giới được sống trong bầu không khí trong lành. Để bảo vệ môi trường, một mình con sẽ không làm được điều đó, những thứ con có thể làm là viết thêm những tác phẩm thể hiện được tình yêu và sự quan tâm dành cho môi trường và cuộc sống xung quanh. Con mong muốn được chia sẻ sự sáng tạo đó và giúp các bạn khơi gợi, mở rộng trí tưởng tượng của mình, giúp các bạn nhìn thấy cuộc sống trong một đôi mắt mới. Bởi thế giới này không chỉ gói gọn trong chiếc điện thoại, những trò chơi hay mạng xã hội”, Minh Anh chia sẻ.

QUỲNH YÊN

Tin cùng chuyên mục