Chính trị

Bốn nhóm vấn đề trả lời chất vấn trước QH: Tài chính, Thông tin truyền thông, Ngân hàng và Toà án

SGGPO
Báo cáo kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về việc tổ chức hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, tính đến 14 giờ ngày 7-11-2017, đã nhận được 443 văn bản trả lời của đại biểu Quốc hội. 

Đại đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí với cách đặt vấn đề, cách thức tổ chức, dự kiến thời gian tổ chức hoạt động chất vấn, số lượng người trả lời chất vấn, tiêu chí lựa chọn và nội dung các nhóm vấn đề do Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội.

Có 393/443 đại biểu đồng ý chọn nhóm vấn đề tài chính, 377 vị chọn thông tin và truyền thông, 345 chọn ngân hàng, 335 người chọn toà án và 315 chọn lao động - thương binh và xã hội.

Sau khi cân nhắc nhiều mặt, UBTVQH đã thông báo đến đại biểu Quốc hội bốn nhóm vấn đề chất vấn. Trách nhiệm trả lời chính sẽ là Bộ trưởng các Bộ Tài chính; Thông tin truyền thông; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chánh án Toà án Nhân dân tối cao.

Bốn nhóm vấn đề trả lời chất vấn trước QH: Tài chính, Thông tin truyền thông, Ngân hàng và Toà án ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Dự kiến, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn sau cùng, vào chiều 18-11.

Bản báo cáo của UBTVQH, do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ký ban hành cho biết, một số ý kiến đề nghị chất vấn về công tác khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế; phòng, chống dịch bệnh, y tế dự phòng, quản lý giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh. Đại biểu cũng muốn chất vấn về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tổ chức mô hình hợp tác xã, nông thôn mới, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Đây đều là những vấn đề nổi lên trong đời sống xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm – UBTVQH giải trình – song tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Những nội dung nêu trên đã được Quốc hội yêu cầu có những giải pháp cụ thể để khắc phục, tạo chuyển biến trong thời gian tới. Do vậy, xin không đưa nội dung nêu trên vào nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 4.

Một số ý kiến đề nghị chất vấn về những vấn đề liên quan đến đầu tư các công trình giao thông theo hình thức BOT, về định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá xây dựng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quản lý vốn ODA, nhưng trong năm 2017, UBTVQH cũng đã tổ chức giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT và ban hành nghị quyết về một số nhiệm vụ và giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư các công trình giao thông theo hình thức BOT”. Nội dung nêu trên cũng đã nhận được nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội tại kỳ họp này, đang được các cơ quan có liên quan tiếp thu…

Liên quan đến vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, quản lý vốn ODA, năm 2018 Quốc hội sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016”, việc giám sát đã bao gồm các nội dung liên quan đến vấn đề đại biểu quan tâm.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục