Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến

SGGPO
Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần…

Trước tình hình dịch bệnh TCM đang gia tăng số người mắc và tử vong, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh TCM.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng chống bệnh TCM, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn cấp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tăng đột biến  ảnh 1 Dịch bệnh tay chân miệng đang gia tăng số trẻ nhỏ mắc

Ngành y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh TCM với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Đối với ngành giáo dục và đào tạo, triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh TCM tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo; yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.451 trường hợp mắc TCM, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2 ca), An Giang (1ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, số mắc tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực phía Nam và cục bộ tại một số địa phương như: TPHCM, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang. Hầu hết các ca mắc TCM là trẻ nhỏ do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không bảo đảm.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục