Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế quy định mới nhất: F1 không phải cách ly

SGGPO
Ngày 15-4, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 (F0) và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần (F1). 

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, ca bệnh Covid-19 (F0) là người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; là người có triệu chứng lâm sàng và có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau: Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0. Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 1 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền. Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 1m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 đang trong thời kỳ lây truyền. Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền định mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định.

Bộ Y tế quy định mới nhất:  F1 không phải cách ly ảnh 1 Bộ Y tế quy định những trường hợp F1 cần nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng dịch nhưng không cần cách ly

Đặc biệt, Bộ Y tế hướng dẫn, đối với F1, trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, F1 phải nghiêm túc thực các biện pháp phòng tránh lây nhiễm: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người. Tự theo dõi sức khỏe (đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh) khi có triệu chứng của bệnh sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở) cần báo ngay cho cơ sở y tế.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục