Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép ảnh hưởng người bệnh

SGGPO
Chiều 29-4, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi về việc Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài. Bệnh viện cũng đã có những giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này.

Theo đó, Bộ Y tế cho rằng việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài là sự việc không mong muốn.

Theo báo cáo, về phía bệnh viện đã có những giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này, cụ thể là khẩn trương tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ (30-4 và 1-5) có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh; liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TPHCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép ảnh hưởng người bệnh ảnh 1

Bộ Y tế cũng lý giải thêm về công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả do một số nguyên nhân, như:

Đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia: Phải tiến hành rà soát Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu; Tổ chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu.

Đối với công tác đàm phán giá: Là một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018. Hiện nay, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai công tác đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận. Việc triển khai công tác đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành khác nhau với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá. Do vậy, Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia) sẽ thông báo kết quả trúng thầu và thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

Theo phản ánh, do đấu thầu quốc gia bị chậm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã bị thiếu thuốc cho bệnh nhân ghép thận, khiến nhiều người phải mua thuốc bên ngoài với giá đắt đỏ. Trước tình trạng này, bệnh viện đã họp với các bộ phận liên quan để tổ chức chỉ định thầu, mua sắm thuốc sớm cho bệnh nhân và để giải quyết tình huống cấp thiết trước mắt, bệnh viện đang chuẩn bị hồ sơ mua sắm trực tiếp trước khoảng 20% số lượng thuốc.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục