Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế lên tiếng về người đàn ông 64 tuổi ở Đà Nẵng nghi mắc Covid-19

SGGPO

Chiều tối 6-9, trong bản tin về tình hình dịch Covid-19 trong ngày, Bộ Y tế đã thông tin về ca nghi mắc Covid-19 (nam, 64 tuổi, ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)...

Tin liên quan

Theo đó, ca nghi mắc Covid-19 mới đây ở Đà Nẵng là nam bệnh nhân tên P.N.S. (64 tuổi, trú tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), có tiền sử điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng (từ ngày 29-6 tới 5-7) và Khoa lão, Bệnh viện Đà Nẵng (từ ngày 6-7 tới 12-7) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 5-9.

Ngày 6-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm lại 2 lần, kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện cơ quan y tế của Đà Nẵng đang làm thêm một số xét nghiệm để khẳng định.

Bộ Y tế lên tiếng về người đàn ông 64 tuổi ở Đà Nẵng nghi mắc Covid-19 ảnh 1

Ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng xét nghiệm lại 2 lần đều âm tính

Tối 6-9, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân P.N.S. nghi mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính nhưng lại dương tính với kháng thể. Nghĩa là trong quá khứ, bệnh nhân đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.
Bệnh nhân P.N.S. có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm. Bệnh nhân nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.
Bộ Y tế lên tiếng về người đàn ông 64 tuổi ở Đà Nẵng nghi mắc Covid-19 ảnh 2 Khu vực cư trú của bệnh nhân đã được khoanh vùng
Từ ngày 29-6 đến ngày 5-7, bệnh nhân S. điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng. Từ ngày 6 đến 12-7, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng. Từ 13-7 đến 13-8, bệnh nhân xuất viện về nhà nhưng do bệnh nhân yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà, không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình.
Từ ngày 14 đến 18-8, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, bệnh nhân được Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14-8 gửi CDC xét nghiệm và có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2. Từ chiều ngày 18 đến 29-8, bệnh nhân xuất viện về ở tại gia đình.
Ngày 5-9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc 19 giờ 30 phút ngày 5-9, bệnh nhân được Bệnh viện C Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6-9 cho kết quả dương tính. 6 giờ ngày 6-9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19 giờ 30 ngày 5-9 đến CDC Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để điều trị.
Ngày 6-9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và kỹ thuật viên CDC Đà Nẵng để làm xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2 khi thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Chiều 6-9, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể.
Được biết, Bệnh viện C Đà Nẵng làm test nhanh kháng thể cho em trai bệnh nhân có kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15-8 kết quả âm tính. Với vợ bệnh nhân, Bệnh viện C Đà Nẵng làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5-9 kết quả âm tính. Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC Đà Nẵng xét nghiệm ngày 1-9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính. Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà nhưng ít khi tiếp xúc với bệnh nhân.
Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C Đà Nẵng, cả 6 người trong gia đình bệnh nhân đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.
Chiều 6-9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.
Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Vì vậy, Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết cả nước không có ca mắc mới dịch Covid-19. Hiện nay, số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 1.049 người, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 40.620 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện còn 830 người.

Về tình hình điều trị, trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang, Đà Nẵng. Đến nay, cả nước đã có 855 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 86 người đã âm tính với SARS-CoV-2. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 35 ca.

QUỐC LẬP - XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục