Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế huy động tổng lực giúp TPHCM dập dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 9-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách điều hành, để thảo luận và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng chống dịch phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TPHCM.

Tin liên quan

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch cho biết, hiện TPHCM đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người. Công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ngày, phù hợp với năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị xét nghiệm trên địa bàn.

“Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, trên địa bàn TPHCM hiện có Viện Pasteur TPHCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24 giờ, tôi đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12 giờ”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ phận Thường trực đã chuẩn bị 500.000 test nhanh và đã phân bổ về một số quận huyện và đơn vị xét nghiệm của TPHCM để phục vụ công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế huy động tổng lực giúp TPHCM dập dịch Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp với Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM

Từ thực tiễn hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TPHCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất bên cạnh lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành rất cần thiết.

Bộ phận Thường trực xác định một số điểm nóng của TPHCM cần có từ 2-3 đồng chí lãnh đạo các vụ, cục được Bộ Y tế điều động vào TPHCM để phối hợp chỉ đạo công tác chống dịch bao gồm: TP Thủ Đức, quận 8, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, TPHCM đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Hiện Bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường ĐH Y Thái Bình và ĐH Y Hải Phòng vào TPHCM thực hiện công việc này.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TPHCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch.

Theo đó, về công tác cách ly sẽ phân ra các khu vực gồm: Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa): Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.

Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.

“Chúng tôi lưu ý Bộ phận Thường trực trao đổi với thành phố cần bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Với khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Bộ Y tế huy động tổng lực giúp TPHCM dập dịch Covid-19 ảnh 2 Bộ Y tế huy động nguồn nhân lực y tế tới 10.000 người để giúp đỡ TPHCM dập dịch Covid-19

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, có những thay đổi lớn để phù hợp với thực tiễn chống dịch. Theo đó, có thể áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh.

Việc tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm theo khu vực phù hợp với việc cách ly. Trong đó khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng. Đối với các khu vực khác, cần thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của hộ gia đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, TPHCM cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý TPHCM phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác.

“Đối với khu vực khác xét nghiệm đại diện theo hộ gia đình nên gộp mẫu vừa phải để thời gian trả kết quả nhanh và truy lại kết quả cũng nhanh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Liên quan đến điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tại TPHCM cần phân chia điều trị theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh.

Theo đó, với nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng cần điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19. Tuy nhiên, lưu ý tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang nhân viên chăm sóc, phục vụ và các khu vực xung quanh.

Nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ điều trị tại 4 bệnh viện là: Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhân dân 115 và Nhân dân Gia Định, nơi có đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục và máy can thiệp tim, phổi nhân tạo (ECMO)…

Về công tác tiêm vaccine Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế sẽ phân bổ tăng nguồn vaccine cho TPHCM và điều 30 xe tiêm lưu động bao gồm bàn tiêm, thùng đựng vaccine có sẵn để hỗ trợ TPHCM thực hiện công tác tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung để hỗ trợ lực lượng y tế TPHCM trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cử 25 lãnh đạo các vụ, cục, viện trực thuộc Bộ Y tế tới TPHCM tham gia công tác chống dịch theo sự phân công của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục