Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế hướng dẫn làm rõ quy trình xử trí khi có học sinh là F0 trong lớp học

SGGPO

Ngày 22-2, Bộ Y tế đã có hướng dẫn gửi Bộ Giáo dục - Đào tạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp.

Tin liên quan

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp phát hiện học sinh là F0 đang ở tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, báo ngay với nhà trường và trạm y tế cấp xã. Nhà trường, trạm y tế cấp xã tiến hành truy vết các trường hợp học sinh là F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 như trên.

Đặc biệt, yêu cầu cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả các học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở… hoặc có triệu chứng nghi ngờ khác) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Đáng chú ý, về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong lớp học, Bộ Y tế hướng dẫn, giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1.

Tiếp đó, cán bộ y tế trường học và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức test nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó, nếu trường hợp có kết quả dương tính thì được xác định là F0 và xử lý theo quy định. Nếu không phải là F1 và kết quả xét nghiệm âm tính, cho những học sinh này đi học trở lại bình thường.

Bộ Y tế hướng dẫn làm rõ quy trình xử trí khi có học sinh là F0 trong lớp học ảnh 1 Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về việc phòng chống dịch Covid-19 trong trường học khi học trở lại học trực tiếp

Nếu là F1 và kết quả test nhanh âm tính thì cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 5 đối với những học sinh là F1 đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine Covid-19.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khoẻ cho học sinh trong 5 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện 5K.

Đối với trường hợp học sinh là F1 chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19 thì cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, học sinh được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 3 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện 5K.

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu trong lớp học có 1 ca xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 (F0) thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế cũng chỉ rõ, đối với lớp có học sinh F0, sau khi xác định đối tượng là F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Đối với học sinh các lớp học khác, nếu không có sự giao lưu tiếp xúc với F0 thì cho đi học bình thường. Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần (F1) với trường hợp F0 thì tiến hành test nhanh với trường hợp là F1 đó.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục