Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế giải trình việc chậm mua vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

SGGPO
Bộ Y tế vừa có báo cáo giải trình gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc chậm triển khai mua vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Tin liên quan

Theo giải trình, Bộ Y tế cho biết đã khẩn trương làm việc với Pfizer để thương thảo, hoàn thiện các nội dung của dự thảo hợp đồng mua vaccine nhưng việc hoàn thiện hợp đồng phụ thuộc nhiều vào phía Pfizer - phía soạn thảo hợp đồng, Bộ Y tế không chủ động được.

Cụ thể hơn, ngày 10-2, Bộ Y tế có văn bản gửi Pfizer đề nghị hoàn thiện hợp đồng mua vaccine, mong muốn nhận đủ vaccine trong quý 1 và 2 năm nay; và có sự khẳng định của Pfizer về giá mỗi liều vaccine.

Ngày 25-2, Pfizer gửi dự thảo hợp đồng mua vaccine.

Ngày 1-3, Bộ Y tế họp trực tuyến với Pfizer để làm rõ một số nội dung trong dự thảo hợp đồng.

Ngày 4-3, Pfizer có thư xác nhận về giá vaccine.

Sau đó vào ngày 7-3 và 10-3, các bên tiếp tục trao đổi về nội dung trong hợp đồng.

Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương hoàn thiện dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình phê duyệt theo đúng các quy định của Luật đấu thầu. Đến nay, Bộ Y tế đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục mua sắm và thống nhất với Pfizer các nội dung để có thể ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

 Bộ Y tế giải trình việc chậm mua vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ảnh 1 Tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh

Trong báo cáo giải trình, Bộ Y tế cũng cho biết, trong quá trình làm việc với Pfizer, Bộ Y tế nhận được thông tin từ phía CDC Hoa Kỳ về khả năng có thể viện trợ khoảng 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Cùng với đó, ngày 8-3, Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ngày 10-3, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp đoàn USABC. Thành viên trong đoàn thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam vaccine Moderna tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Do đó, Bộ Y tế đã có ý kiến đề nghị phía Hoa Kỳ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng và thời gian cụ thể hỗ trợ để báo cáo Thủ tướng mua tiếp số vaccine còn thiếu của Pfizer. Phía bạn cam kết sẽ có văn bản trả lời sớm nhất.

Bộ Y tế khẳng định, ngay sau khi có xác nhận của CDC Hoa Kỳ về số lượng vaccine hỗ trợ cho Việt Nam, sẽ báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ về số lượng mua vaccine trực tiếp từ Pfizer và ký hợp đồng theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng nêu quan điểm nếu đến ngày 15-3 mà phía Hoa Kỳ chưa thông báo cụ thể số lượng vaccine hỗ trợ cho Việt Nam, đề nghị Thủ tướng cho Bộ Y tế ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vaccine của Pfizer và từ chối không nhận vaccine viện trợ từ Hoa Kỳ để tránh vaccine không sử dụng hết phải tiêu hủy.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm tra, thanh tra việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và cấp phép thuốc điều trị Covid-19. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải thực hiện thanh tra nội bộ, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm triển khai mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục