Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế ban hành nguyên tắc đạo đức về hành nghề dược

SGGP
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 08/2021/TT-BYT về nguyên tắc đạo đức nghề dược, có hiệu lực thi hành từ ngày 13-8-2021. Theo đó, Bộ Y tế quy định người hành nghề dược phải tuân thủ pháp luật và các quy định có liên quan đến hành nghề dược. 

Người dân mua khẩu trang tại nhà thuốc Phú Lâm (đường Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Người dân mua khẩu trang tại nhà thuốc Phú Lâm (đường Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh, TPHCM). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Người hành nghề dược phải luôn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm với nghề, với người sử dụng thuốc. Phải sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội.

Thông tư quy định rõ trách nhiệm nghề nghiệp của người hành nghề dược gồm: coi trọng, giữ gìn uy tín nghề nghiệp, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định chuyên môn về dược. Có trách nhiệm hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm cho người bệnh và nhân dân; tích cực, chủ động tuyên truyền kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh. Phải tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh, bí mật liên quan đến bệnh tật người bệnh.

Đáng chú ý, người hành nghề dược không được thực hiện những việc như: đòi hỏi lợi ích vật chất, tinh thần từ người thực hành chuyên môn về dược; lợi dụng tư cách người hướng dẫn để buộc người thực hành chuyên môn về dược phải làm những việc không thuộc phạm vi tập sự hoặc hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội nhằm đạt được lợi ích cho mình.

 

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục