Xã hội

Bộ VH-TT-DL lên tiếng về cà phê “đường tàu“

SGGPO

Ngày 8-10, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL, trả lời câu hỏi về việc du khách tập trung đông tại địa điểm du lịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ như quán cà phê đường tàu Hà Nội, người phát ngôn của Bộ cho biết không ủng hộ những điểm du lịch tự phát, mất an toàn.

Tin liên quan

Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho rằng: “Cho dù địa điểm có hấp dẫn cũng vẫn phải bảo đảm an ninh an toàn đường sắt. Bộ VH-TT-DL chưa có văn bản gửi Hà Nội về cà phê đường tàu nhưng trong thẩm quyền và lường trước hậu quả có thể xảy ra, chính quyền Hà Nội đã có chỉ đạo giải phóng khu này để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, cũng như đường bộ, đường sắt”.

Nói rõ hơn về các điểm thu hút đông khách du lịch cà phê đường tàu, hay cà phê Panorama ở Mã PÌ Lèng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhấn mạnh: Những điểm du lịch mới có yếu tố hấp dẫn, các doanh nghiệp khai thác, có đầu tư sáng tạo, tạo nhiều sản phẩm mới đều được khuyến khích nhưng về nguyên tắc phải có quy hoạch phát triển du lịch. Cà phê đường tàu dù hút khách nhưng vẫn chỉ là tự phát. Thực chất khu vực cà phê đường tàu ở Hà Nội đang vi phạm một số quy định, các cơ quan chức năng khuyến cáo, đưa ra văn bản dừng hoạt động. Nhu cầu du lịch của du khách là tự nhiên nhưng việc tổ chức hoạt động du lịch phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các điểm du lịch hoạt động cần phải được cấp phép...

Đối với những điểm du lịch tự phát như cà phê đường tàu, Tổng cục Du lịch đã có khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ, làm việc với chính quyền địa phương trước khi có các hoạt động liên quan đến du lịch…

Bộ VH-TT-DL sẽ xử phạt nhà sản xuất phim "Ròm"

Xung quanh thông tin về bộ phim “Ròm” của Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê sản xuất dù đã xin rút khỏi LHP Quốc tế Busan 2019 nhưng vẫn được chiếu tại LHP này, ngày 8-10, Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL cho biết Cục Điện ảnh và Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã họp bàn phương hướng xử lý.

Bày tỏ quan điểm về thông tin nêu trên, ông Nguyễn Thái Bình, Bộ VH-TT-DL khẳng định: “Việc bộ phim chưa được cấp phép phổ biến đã tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP là hành vi vi phạm pháp luật hiện hành. Đương nhiên, việc vi phạm đó cần phải được xử lý nghiêm nhằm đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật. Bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào khi tự ý phát hành, công chiếu tác phẩm khi chưa được cấp phép phổ biến như trường hợp phim “Ròm” đều bị xem xét, xử lý. Chiều 7-10, Cục Điện ảnh và Thanh tra Bộ đã họp bàn để đưa ra hướng xử lý đối với nhà sản xuất bộ phim”. 

Người phát ngôn của Bộ cũng cho rằng, Ban tổ chức LHP quốc tế Busan không thể mở bộ phim để chiếu nếu nhà sản xuất tại Việt Nam không mở “key” kỹ thuật số của phim. Nếu trong hai buổi chiếu tiếp theo vào ngày 9 và 10-10, bộ phim “Ròm” vẫn tiếp tục công chiếu tại Busan thì nhà sản xuất là Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê đã cố tình phạm luật.

Trước đó, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê đã cam kết không gửi bộ phim “Ròm” tham dự LHP Quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức vì chưa có Giấy phép phổ biến phim. Việc đơn vị này tự đăng ký và gửi phim tham dự LHP đã vi phạm pháp luật.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục