Xã hội

Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân

SGGPO
Bộ Tư lệnh TPHCM đã triển khai 310 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường để hỗ trợ vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà và đi chợ thay dân trong thời gian tới. 

Tin liên quan

Ngày 22-8, trao đổi với PV Báo SGGP, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, Bộ Tư lệnh TPHCM đã triển khai 310 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường để hỗ trợ vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà và đi chợ thay dân trong thời gian tới. Từ chiều 22-8, lực lượng các tổ công tác đã có mặt ở các địa phương để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ hôm nay.
Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo cho biết, đây là một trong 5 nhiệm vụ quan trọng của Bộ Tư lệnh TPHCM. Trong đó, đơn vị hiệp đồng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và các sở ban ngành TPHCM triển khai các lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra kiểm soát người, phương tiện qua lại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố nhằm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.
Đơn vị phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị chức năng tham gia tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết F0, sơ cấp cứu và điều trị các F0 tại nhà; tổ chức vận chuyển, xử lý thi hài người mất vì Covid-19, bàn giao tro cốt người mất đến gia đình thân nhân; tổ chức phối hợp tuyên truyền, vận chuyển các túi an sinh xã hội đến nhà người dân…
Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 1 Lực lượng vũ trang TPHCM xuất quân về các địa phương chiều 22-8. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Về chi tiết triển khai các nhiệm vụ trên trong thời gian tới, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, Bộ Tư lệnh TPHCM triển khai lực lượng phối hợp với Công an TPHCM bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, chốt chặn ở 12 chốt cửa ngõ ra vào thành phố và 251 chốt kiểm soát trên địa bàn TPHCM.
Bên cạnh lực lượng tại các chốt “cứng”, Bộ Tư Lệnh TPHCM phối hợp với Công an TPHCM bố trí lực lượng tuần tra kiểm tra trên các tuyến đường nội thành, các tuyến đường liên quận huyện và TP Thủ Đức để kịp thời xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự.
Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 2 Cán bộ chiến sĩ chuẩn bị các gói an sinh xã hội. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đối với công tác phối hợp vận chuyển các gói an sinh xã hội, đưa lương thực thực phẩm đến tận nhà cho người dân trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo cho biết, Bộ Tư lệnh TPHCM đã thành lập 310 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường sẽ đảm nhiệm công việc này. Tổ công tác này phối hợp với các ban ngành đoàn thể ở các xã phường, thị trấn của 21 quận huyện và TP Thủ Đức làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà, tuyệt đối không bỏ sót một ai thiếu ăn thiếu mặc. Những trường hợp người dân có điều kiện, tổ công tác sẽ hỗ trợ đi chợ thay.
Đối với lực lượng Bộ Quốc phòng tăng cường vào chủ yếu là lực lượng quân y, bác sĩ, học viên quân y năm cuối. Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Sở Y tế, Sở Y tế TPHCM trực tiếp điều phối giao nhiệm vụ cụ thể về các địa phương để hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0 ở cấp cơ sở xã phường, thị trấn.
Theo Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, lực lượng vũ trang TPHCM là một trong những đơn vị xung kích đi đầu trong công tác phòng chống dịch trong thời gian qua trên mọi mặt trận. Cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang TPHCM đã trực tiếp tham gia chống dịch trên mọi mặt trận với hơn 30.000 người, trong thời gian qua có nhiều cán bộ chiến sĩ mắc Covid-19 nhưng ngay khi khỏi bệnh đã quay trở lại tuyến đầu làm nhiệm vụ. “Bất cứ nhiệm vụ gì Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó đều thực hiện, dù khó khăn gấp mấy cũng phải thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ”, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo nhấn mạnh.
* Sư Đoàn Bộ binh 5 xuất quân giúp dân ở huyện Củ Chi
Ngày 22-8, có 2 tiểu đoàn từ Sư đoàn Bộ binh 5 đã đến huyện Củ Chi để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch Covid-19. Đây là lực lượng tăng cường thực hiện nhiệm vụ dự phòng để phòng chống dịch, theo Kế hoạch phối hợp giữa Ban Chỉ huy Quân sự huyện Củ Chi và Sư đoàn Bộ binh 5. Buổi lễ tiếp nhận và xuất quân được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Củ Chi và Sư đoàn Bộ binh 5 tổ chức ngắn gọn nhưng trang nghiêm.
Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 3 Tặng 2 phần quà để động viên cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 5 đến tăng cường hỗ trợ cho Củ Chi
Tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng đã tặng 2 phần quà để động viên cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 5 đến tăng cường hỗ trợ cho Củ Chi. Bí thư Huyện ủy Củ Chi cũng khẳng định lại: “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu… và có 3 chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất…”.
Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quyết Thắng biểu dương và cám ơn các cán bộ, chiến sĩ; mong muốn các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 5 sẽ kề vai, sát cánh cùng Đảng bộ, Chính quyền, Lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Củ Chi thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn huyện, chuyển đổi các "vùng vàng, cam, đỏ" thành "vùng xanh" trong thời gian sớm nhất.
Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 4 2 tiểu đoàn từ Sư đoàn Bộ binh 5 đã đến huyện Củ Chi để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch Covid-19
Sau buổi lễ, cán bộ từ Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành tập huấn các kỹ năng bảo hộ, phòng dịch cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Sư đoàn Bộ binh 5 trong quá trình làm nhiệm vụ. Vào lúc 13 giờ chiều 22-8, các cán bộ, chiến sĩ đến nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại 21 xã, thị trấn.
* Ngày 22-8, tại Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TPHCM, đoàn bác sĩ, học viên Học viện Quân y đã tổ chức giao nhiệm vụ cho các trạm quân y cơ động tại các phường (xã) trên địa bàn TPHCM.
Đoàn 300 y bác sĩ, học viên của Học viện Quân y được tổ chức thành 110 tổ quân y lưu động, bố trí tại 13 quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Mỗi quận, huyện được tăng cường từ 5 đến 15 tổ quân y lưu động. 
Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 5 Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y. Ảnh: HƯNG QUỐC
Dự và chỉ đạo có Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y; Đại tá Hà Thế Tấn, Phó Viện trưởng Viện Y học dự phòng Quân đội cùng 300 bác sĩ, học viên Học viện Quân y.

Tại buổi giao nhiệm vụ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên đã thông báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM đang diễn biến phức tạp, động viên các bác sĩ, học viên lên đường với tâm thế “Vì nhân dân quên mình”, tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Mỗi phường, xã là một pháo đài, mỗi bác sĩ, nhân viên y tế là một điểm tựa niềm tin vững chắc của nhân dân, kịp thời cứu chữa bệnh nhân trong trận chiến chống lại Covid-19.

Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 6
Bộ Tư lệnh TPHCM thành lập 310 tổ công tác xuất quân hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân ảnh 7 Sau buổi lễ, các thành viên trong đoàn đã nhanh chóng lên đường đến các phường xã ở TPHCM. Ảnh: HƯNG QUỐC
Tổ quân y lưu động có nhiệm vụ quản lý và điều trị F0 tại nhà, đồng thời tiến hành tập huấn các biện pháp phòng chống dịch, tiêm chủng, lấy mẫu trên địa bàn được phân công phụ trách.
* Tại quận 11, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long cho biết, quận đã tiếp nhận 106 chiến sĩ về hỗ trợ quận trong công tác kiểm tra tại các chốt, vận chuyển hàng hóa lương thực, đi chợ giúp dân. Hiện tại quận đã phân bổ lực lượng này về cho 16 phường để chuẩn bị cho đợt tăng cường Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 23-8.

VĂN MINH - MẠNH HOÀ - ĐÌNH LÝ - HƯNG QUỐC

Tin cùng chuyên mục