Y tế - Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi do Pfizer/BioNTech sản xuất

SGGPO
Vaccine Comirnaty do Pfizer/BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất và đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em và đang được nhiều nước sử dụng.

Ngày 26-10, tại cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14-10 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học và hiệu quả.

Theo đó, từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer/BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đang được nhiều nước sử dụng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi do Pfizer/BioNTech sản xuất ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp về triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì). Việc tiêm chủng vaccine sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

"Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. Đồng thời cho biết việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29-10, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế.

Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện đi tiêm.

Cùng với việc tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 1 và bao phủ vaccine cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục