Y tế - Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế tới thăm các trẻ nhỏ bị tiêm nhầm vaccine Covid-19, yêu cầu xử nghiêm

SGGPO
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng đúng theo quy định, tăng cường giám sát không để xảy ra các sự cố tương tự và xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

Tin liên quan

Ngày 5-11, liên quan tới việc 18 trẻ nhỏ từ 2-6 tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNtech tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tới Bệnh viện Xanh Pôn thăm các cháu và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa Hà Nội để chăm sóc và điều trị các cháu.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế, tăng cường giám sát không để xảy ra các sự cố tương tự.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế tới thăm các trẻ nhỏ bị tiêm nhầm vaccine Covid-19, yêu cầu xử nghiêm ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tới thăm những trẻ nhỏ ở Quốc Oai bị tiêm nhầm vaccine Covid-19

Cũng liên quan tới vụ việc này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn hoả tốc đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng. Tổ chức xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định. Trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám chữa bệnh để được hỗ trợ.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia của bệnh viện tới Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để thăm khám và thực hiện các biện pháp điều trị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Theo đánh giá của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại tình trạng của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Các bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho các cháu, hỗ trợ tư vấn cho các bậc phụ huynh.

Trước đó vào ngày 3-11, tại Trạm Y tế xã Yên Sơn tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty phòng Covid-19 của hãng Pfizer/BioNtech cho 18 trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi là người địa phương.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ 18 trẻ trên đến Bệnh viện Xanh Pôn để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các bé.

Trước sự việc trên Trung tâm y tế huyện Quốc Oai và Trạm y tế xã Yên Sơn đã đình chỉ dây chuyền tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm, cũng như rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục