Y tế - Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không được lãng phí một liều vaccine Covid-19 nào

SGGPO
An toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Tất cả các liều vaccine Covid-19 về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào.

Tin liên quan

Sáng 2-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 năm 2021-2022.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để làm sao có vaccine Covid-19 về Việt Nam ngày một nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên do nguồn cung khan hiếm vào thời điểm này, nên cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4-2021. Tuy nhiên, dự kiến trong tháng 7 này cũng sẽ có khoảng 8 triệu vaccine Covid-19 về Việt Nam.

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không được phép lãng phí một liều vaccine Covid-19 nào ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19, sáng 2-7-2021

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dù chúng ta cắt ngắn thủ tục hành chính, nhưng không được cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ. Việc hoãn tiêm đối với những trường hợp chống chỉ định trong tiêm chủng phải làm chặt chẽ.

“Ngay từ bây giờ phải lập danh sách đối tượng tiêm, để tiến hành sàng lọc xem đối tượng nào sẽ tiêm tại bệnh viện, đối tượng nào tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu và nêu rõ về mặt chuyên môn trong chiến dịch tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tối đa.

Cùng với đó tất cả các liều vaccine về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến, quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động tiêm chủng.

“Một điểm tiêm có bao nhiêu liều vaccine được phân bổ về, bao nhiêu người tiêm, còn lại bao nhiêu liều phải quản lý chặt chẽ. Cùng đó việc theo dõi chặt về nhiệt độ bảo quản vaccine nhằm đảm bảo chất lượng với vaccine được quan tâm sâu sát chặt chẽ. Đây chính là lý do ban Chỉ đạo lập Tiểu ban quản lý chất lượng vaccine”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc phân bổ vaccine sẽ tiếp tục được công khai minh bạch, phân bổ cho các điểm tiêm bao nhiêu, tiêm bao nhiêu liều, còn lại bao nhiêu để người dân giám sát chặt chẽ. Dự kiến, cả nước sẽ có khoảng 19.000 điểm tiêm và số lượng có thể thay đổi để phù hợp với thực tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không được phép lãng phí một liều vaccine Covid-19 nào ảnh 2 Bộ Y tế yêu cầu việc tiêm chủng vaccine Covid-19 phải đảm bảo an toàn ở mức cao nhất

Trong khi đó, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Đối với các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng. Đối với các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả quản lý tiêm chủng bằng công nghệ.

“Các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần”, ông Đặng Quang Tấn nhấn mạnh tới vấn đề bảo đảm an toàn tiêm chủng.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục