Y tế - Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tiếp tục cử bộ đội tới hỗ trợ Tiền Giang, Kiên Giang chống dịch

SGGPO

Các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch không quản ngại khó khăn, nhiều người đã gác lại gia đình riêng, gác lại niềm riêng tư, để tham gia chống dịch tích cực.

Ngày 14-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng Tiểu ban y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa chủ trì cuộc họp của Tiểu ban y tế. Tham dự cuộc họp còn có Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Tiểu ban và các thành viên của tiểu ban.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Tiểu ban Y tế là tiểu ban chịu trách nhiệm nặng nhất, đóng vai trò quyết định đối với công tác phòng chống dịch. Thời gian qua, lực lượng tuyến đầu nòng cốt là y tế, quân đội và công an đã cùng nhau phối hợp triển khai các hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả với tinh thần hết sức trách nhiệm, tích cực.

Bộ trưởng Y tế đề nghị tiếp tục cử bộ đội tới hỗ trợ Tiền Giang, Kiên Giang chống dịch ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp của Tiểu ban Y tế

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng biểu dương các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch không quản ngại khó khăn, nhiều người đã gác lại gia đình riêng, gác lại niềm riêng tư, để tham gia chống dịch tích cực.

Cùng đồng hành và đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía Nam, Thượng tướng Vũ Hải Sản bày tỏ: “Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, Bộ Quốc phòng luôn đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Y tế xác định bao giờ chiến thắng dịch thì về".

Bộ trưởng Y tế đề nghị tiếp tục cử bộ đội tới hỗ trợ Tiền Giang, Kiên Giang chống dịch ảnh 2 Cán bộ, học viên Học viện Quân y lên đường vào các tỉnh thành phía Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các tổ chuyên môn của Tiểu ban, kể cả tổ y tế quân đội và công an xây dựng các kế hoạch triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 gửi lại bộ phận thường trực trước ngày 20-9 để Tiểu ban Y tế tổng hợp báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời lưu ý mỗi tổ chuyên môn phải xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên nhưng đồng thời phải có sự phối hợp chung, chặt chẽ trong hoạt động điều hành chuyên môn của y tế, đó là các vấn đề về giám sát, cách ly, xét nghiệm, điều trị… Đặc biệt trong hoạt động sắp xếp, bố trí hỗ trợ, điều phối nhân lực y tế giữa Bộ Y tế và các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét tiếp tục bố trí cử lực lượng y tế cùng Bộ Y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Tiền Giang, Kiên Giang” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đối với tổ quân y, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tiếp tục triển khai hoạt động được giao, nhất là triển khai các trạm y tế lưu động tại TPHCM. Đồng thời, đánh giá hiệu quả của hoạt động trạm y tế lưu động, từ đó nhân rộng ra các địa bàn khác. Cùng với đó, lực lượng quân y cần chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ xét nghiệm thần tốc của các địa phương.

“Quan điểm của Thủ tướng và bài học kinh nghiệm của quốc tế cũng như của nhiều địa phương nước ta trong các đợt chống dịch cho thấy chỉ có xét nghiệm thần tốc mới có thể bóc tách F0 ra cộng đồng, cùng đó kết hợp quản lý cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm ra cộng đồng sẽ tránh được giãn cách kéo dài” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Liên quan tới công tác tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong tháng 9 và tháng 10 vaccine Covid-19 về Việt Nam rất nhiều, do đó các lực lượng y tế và quân đội, công an phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vaccine tối đa công suất để đảm bảo tiến độ tiêm chủng. Tiêm tối đa nhưng phải đảm bảo an toàn.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục