Y tế - Sức khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đã sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”

SGGPO

Ngày 18-7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”, đồng thời khẳng định ngành y tế đã nỗ lực chuẩn bị vật tư, trang thiết y tế để ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19.

Tin liên quan

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM, các địa phương khu vực phía Nam tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp. Hiện ngành y tế đang tập trung chuẩn bị tích cực, đồng bộ, ưu tiên giảm số ca bệnh nặng, hạn chế số tử vong, đặc biệt đối với các ca mắc có bệnh lý nền, người cao tuổi.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo TPHCM, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2) đã được thiết lập, có công suất 1.000 giường, với cơ chế điều hành của bệnh viện trung ương hạng đặc biệt. Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được chỉ định sang làm giám đốc bệnh viện này.

“Bộ Y tế ưu tiên tối đa trang thiết bị vật tư, y tế, nhân lực tinh túy nhất để đưa về bệnh viện này, tối ưu hóa điều trị tất cả trường hợp thở máy trên toàn TPHCM, quyết giữ cho bằng được mặt trận này”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TPHCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này.

“Bộ Y tế cho phép Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được quyền xuất cấp kho này mà không cần xin ý kiến của Bộ, thiếu đâu lấy đó, cùng với lãnh đạo TPHCM, phải giữ bằng được mặt trận này trong điều trị”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đã sẵn sàng cho 'kịch bản xấu và xấu hơn' ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế đã xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch Covid-19

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 với số ca mắc tăng cao liên tục, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn”.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện hạng 2, hạng 3 (tuyến huyện và tương đương) buộc phải thiết lập hệ thống oxy trung tâm, kiểm soát lại toàn bộ quá trình thiết lập, chuẩn bị các giường hồi sức tại các bệnh viện này.

Các bệnh viện tuyến tỉnh thiết lập tối thiểu 50 giường cấp cứu, hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nặng theo phân tầng điều trị. Ngoài ra, Bộ Y tế thành lập các trung tâm hồi sức tích cực tại các khu vực. Bộ Y tế sẽ trực tiếp chỉ đạo các khu vực này.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đã sẵn sàng cho 'kịch bản xấu và xấu hơn' ảnh 2 Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, gây áp lực rất lớn cho ngành y tế

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, test kháng nguyên nhanh đang được sử dụng rộng rãi. Đánh giá hiệu quả ở Bắc Giang hay TPHCM cho thấy, độ nhạy của test kháng nguyên nhanh tương đương với test mẫu gộp Realtime RT-PCR. Bộ Y tế đã hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 mẫu đơn, tiết kiệm sinh phẩm.

“Bộ Y tế phải chuẩn bị kịch bản dài hơi với mua sắm sinh phẩm chẩn đoán do nhu cầu rất lớn, với đặc tính sinh học lây lan nhanh của biến chủng virus đợt này”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ và cho biết đầu tuần tới, Bộ Y tế có khoảng 7 triệu test nhanh sẽ về Việt Nam qua các nguồn viện trợ. Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho các tỉnh có tình hình dịch phức tạp.

Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ đàm phán mua trực tiếp với các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc về xét nghiệm nhanh, tăng cường sản xuất trong nước về xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Về thiết bị máy móc xét nghiệm (máy PCR và máy tách chiết), số lượng máy móc tạm đủ trong tình hình dịch hiện nay và vẫn phải mua thêm để dự trữ.

Đáng chú ý, Bộ Y tế sẽ thành lập 25 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 2.000 mẫu đơn RT-PCR/ngày để hỗ trợ không chỉ cho các địa phương nguy cơ cao mà tiến hành sàng lọc, tầm soát tại những khu vực an toàn. 

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục