Giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngợi ca công lao đến các thầy cô giáo

SGGPO
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, nhà giáo là một nghề cao quý. Sự cao quý đó không phải tự nhiên mà có. Nghề giáo cao quý vì tạo dựng nên con người.

Tin liên quan

Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tối 14-11, chương trình truyền hình trực tiếp “Thay lời tri ân” năm 2021 với chủ đề “Gieo mầm” do Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 với sự tham dự của các thầy cô giáo tiêu biểu đến từ mọi miền đất nước.

"Thay lời tri ân" là chương trình thường niên do Bộ GĐ-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Năm nay, với chủ đề “Gieo mầm”, chương trình “Thay lời tri ân” nhằm ghi nhận và tôn vinh các thầy cô khắp mọi miền Tổ quốc trong mọi hoàn cảnh đã vượt khó đóng góp cho những thành công của giáo dục nước nhà, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 gây rất nhiều khó khăn cho việc dạy và học.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, nhà giáo là một nghề cao quý. Sự cao quý đó không phải tự nhiên mà có. Nghề giáo cao quý vì tạo dựng nên con người. Tôn sư thường đi với trọng đạo, thầy được tôn quý vì là người có đạo đức và kiến thức, đem chúng truyền dạy cho học trò. Muốn dạy cho học trò thành người, giỏi nghiệp, nhà giáo phải học tập rèn luyện, phải hoàn thiện bản thân, phải mẫu mực, vì mẫu mực mà trở nên cao quý. “Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, tôi muốn khẳng định và đề cao sự tôn quý của nghề nhà giáo và mong muốn tất cả nhà giáo chúng ta luôn giữ gìn sự tôn quý này”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngợi ca công lao đến các thầy cô giáo ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại chương trình

Người đứng đầu ngành giáo dục khẳng định, nhà giáo làm hết chức phận của mình, hoàn thành công việc khó của sự dạy học, đó đã là quý. Nhà giáo làm việc tốt, làm một cách xuất sắc, điều đó càng quý hơn, vì nhà giáo hoàn thành xuất sắc công việc thì sẽ tạo nên sự xuất sắc cho nhiều người, nhiều học sinh. Trong những hoàn cảnh khó khăn, éo le, nhiều thử thách, vẫn làm tốt, làm xuất sắc công việc, đó là điều đặc biệt xuất sắc và phải được ca ngợi.

“Hôm nay, nơi đây họp mặt những người, trong khó khăn thử thách của ngành giáo dục thời kỳ đổi mới, thời kỳ ứng phó và hạn chế các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid- 19, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Các thầy cô là những người cần được tôn vinh xứng đáng. Thay mặt ngành giáo dục, tôi xin gửi tới các thầy cô tiêu biểu cho nhà giáo cả nước họp mặt ở đây hôm nay, lời ngợi ca, sự biểu dương, ghi nhận công lao và lời cảm ơn sâu sắc”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nêu rõ.

Theo Bộ trưởng, mỗi lĩnh vực, sự thành công đem lại những giá trị khác nhau. Sự thành công của nhà giáo đem lại những giá trị đặc biệt tốt đẹp, vì nó tạo ra sự thành công cho tất cả mọi người, tạo ra sự thành công của quốc gia. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chúc tất cả các nhà giáo thành công và luôn luôn thành công rực rỡ trong sự nghiệp trồng người của mình, gửi tới toàn thể giáo chức trong cả nước, lời chúc mừng nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Chúc tất cả thầy cô bình an, hạnh phúc, luôn luôn tìm thấy niềm vui bất tận trong nghề trồng người cao quý.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngợi ca công lao đến các thầy cô giáo ảnh 2 Khán giả xúc động trước những hình ảnh, câu chuyện về những người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã dành sự quan tâm đặc biệt tới giáo dục và đào tạo. 20-11 là dịp cả xã hội bày tỏ sự tri ân tới nhà giáo, nhưng cũng là dịp nhà giáo cảm ơn toàn xã hội. Thay mặt cho ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xin tri ân toàn thể các bậc phụ huynh, những người sử dụng lao động, các bạn học sinh, sinh viên lời cảm ơn vì đã ủng hộ cho ngành giáo dục.

Chủ đề “Thay lời tri ân” năm 2021 dựa theo ý tưởng của bài thơ “Người làm vườn” trong tập thơ “Người gieo hạt” của cô giáo Lê Mai. Bài thơ không chỉ là tâm huyết, trải nghiệm, nghĩ suy mà còn là một lời sẻ chia, nhắn nhủ: chỉ khi nào, người làm vườn nâng niu, chăm sóc những hạt giống quý bằng tất cả tình yêu thì mới có thể mang đến cho đời những mùa quả ngọt, là sự nở hoa kết trái kỳ diệu của tài năng, trí tuệ, tâm hồn học trò. 

Nhiều nội dung trong “Thay lời tri ân” năm nay gắn liền với bối cảnh giáo dục đặc biệt, khi bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó là những hình ảnh, câu chuyện truyền cảm hứng, xúc động, đáng khâm phục về những người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học trò thân yêu. 

Trong chương trình tối 14-11, khán giả đã được gặp gỡ một số khách mời đặc biệt là những thầy cô giáo tiêu biểu với những chia sẻ tâm huyết về nghề cũng như sự cống hiến của các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Đặc biệt là những tấm gương thầy cô giáo ở vùng sâu vùng xa vượt khó khăn, những trường hợp thầy cô vượt lên nghịch cảnh để tận tâm cống hiến cho sự nghiệp trồng người… đã khiến khán giả xúc động trước những hình ảnh, câu chuyện về những người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì học trò thân yêu.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục