Giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cấm ép buộc mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào

SGGPO
Giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính sáng 8-6, nhiều ĐB chất vấn về việc SGK chưa được đưa vào danh mục Nhà nước định giá. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời cho biết, tới đây, khi sửa Luật Giá, các bộ liên quan sẽ báo cáo Chính phủ để đưa vào Luật Giá.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng phát biểu làm rõ thêm về vấn đề này. Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, thời gian sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội giải pháp ổn định và lâu dài về vấn đề giá SGK.

Về vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT, bộ đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay, quy định này cũng sẽ góp phần tác động vào giá SGK. Trong việc yêu cầu doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm khâu trung gian, chi phí phát hành cạnh tranh lành mạnh, bộ đã và đang làm, sẽ tiếp tục thực hiện với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh vấn đề giá SGK, vừa qua nhiều ý kiến ĐB đề nghị cần quản lý chặt vấn đề sách tham khảo trong trường học, vì hiện nay, người học đang phải chi phí cho sách tham khảo rất nhiều, nhưng không có sự rạch ròi giữa SGK và sách tham khảo.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong đó có nêu rõ “giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào”. Do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương cùng với Bộ GD-ĐT tiếp tục kiểm soát việc này các trường học thuộc địa bàn của mình để tránh gây bức xúc trước dư luận.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về việc thẩm định giá áp dụng đối với loại hàng chỉ mua bằng ngân sách nhà nước.

“Tiền của người dân, nhất là của dân nghèo, những gia đình có con đi học cũng rất quý. Đề nghị sớm đưa SGK là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá và cần có sự trợ giá SGK cho học sinh ở các vùng khó khăn càng sớm càng tốt”, ĐB Nguyễn Anh Trí nói.

Theo ĐB, Luật Giá cần được sửa đổi sao cho phục vụ nhân dân được tốt nhất, đặc biệt là có sự hỗ trợ đối với gia đình có con đi học.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục