Xã hội

Bố trí phương tiện đưa đón người dân về quê an toàn, chu đáo

SGGP
Ngày 7-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Công điện số 1314/CĐ-TTg về việc tổ chức đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Nội dung công điện nêu rõ: Sau thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... có nhu cầu di chuyển về quê. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên nếu không tổ chức tốt việc đưa, đón để người dân tự phát sẽ dẫn tới nguy cơ dịch lây lan ra nhiều địa phương trong cả nước.

Trong mấy ngày qua, mặc dù các tỉnh thành đã cố gắng tổ chức đưa đón an toàn nhưng do số lượng người dân có nhu cầu về quê cùng một thời điểm quá lớn, sự phối hợp giữa các địa phương chưa chủ động, nhịp nhàng nên gây ùn ứ tại các điểm kiểm soát dịch và nhiều người dân, trong đó có người già, trẻ em, đã phải rất vất vả. Cá biệt có một số người dân tự ý rời khỏi địa phương nơi cư trú nhưng do quê ở rất xa nên dọc đường đi gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe bản thân và có thể làm lây lan dịch.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch, đồng thời đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh thành tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Công điện số 1625 ngày 30-9 và của Văn phòng Chính phủ theo Công điện số 122 DK ngày 1-10. Việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ. 

Các địa phương chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại, gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất - kinh doanh an toàn. Đối với những người vẫn muốn về quê cần chủ động lập danh sách thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến. 

Đối với người dân đã ra tới các chốt kiểm soát cửa ngõ phải thực hiện ngay việc phân nhóm, thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với tỉnh thành nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. Bố trí phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu. Các tỉnh thành dọc đường có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ nếu cần thiết. Tỉnh thành nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Các tỉnh thành nếu phát hiện có người dân tự phát từ vùng có dịch về quê qua địa phương mình cần chủ động hỗ trợ, thông báo cho tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân di chuyển an toàn không để lây lan dịch bệnh. 

Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; hỗ trợ thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca mắc Covid-19 mới. Căn cứ yêu cầu các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch.

HIỀN THẢO

Tin cùng chuyên mục