Xã hội

Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh

SGGP
Liên quan tới việc nhiều hộ dân sống tại chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng trên địa bàn Hà Nội bị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận (GCN), ngày 19-7, Bộ TN-MT đã có Công văn số 3470/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị dừng thu hồi GCN đã cấp trong một số dự án phát triển nhà ở.

Tin liên quan

Công văn của Bộ TN-MT nêu rõ, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013; Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5- 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; khoản 56, Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Bộ TN-MT đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi GCN đã cấp.

Chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp GCN, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Trước đó vào ngày 18-7, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Tổng cục Quản lý đất đai đã làm việc với đại diện Sở TN-MT Hà Nội. Qua nắm bắt tình hình, Tổng cục Quản lý đất đai nhận thấy các trường hợp Sở TN-MT Hà Nội thực hiện thu hồi GCN là tại 3 dự án (dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án Khu nhà ở Xa La; dự án Tòa nhà Trung tâm thương mại CT5A, B).

Tại 3 dự án nêu trên, Sở TN-MT Hà Nội đã thực hiện thu hồi 384/3.663 GCN đã cấp. Các trường hợp thu hồi GCN là các trường hợp nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…). Về lý do thu hồi, quá trình thực hiện cấp GCN, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến có sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Sau buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai nhận định, việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan cấp GCN gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp GCN cho người dân. Tổng cục Quản lý đất đai đã đề xuất hướng xử lý: Thực hiện dừng việc thu hồi GCN đã cấp; thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp GCN cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục