Y tế - Sức khỏe

Bộ KH-CN đính chính thông tin về kit test của Công ty Việt Á: Chưa thuyết phục!

SGGP
Liên quan đến vụ việc kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, cổng thông tin Bộ KH-CN (www.most.gov.vn) trong đêm 27-12-2021 đã đăng đính chính thông tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận”. Bộ lý giải rằng, “sai sót” xuất phát từ việc tổng hợp thông tin báo chí của Bộ KH-CN. Tuy nhiên, liên kết các tài liệu, sự kiện diễn ra trước đó cho thấy, lời “đính chính” của Bộ KH-CN chưa thuyết phục.

Tin liên quan

Theo Bộ KH-CN, từ ngày 25 đến 26-4-2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải thông tin bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận.

Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15 giờ 36 ngày 26-4-2020, bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận” đã được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ KH-CN và bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH-CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH-CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật.

Sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên cổng thông tin của Bộ KH-CN. Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên cổng thông tin của Bộ KH-CN.

Nội dung thông tin xin được đính chính như sau: “Ngày 24-4-2020, WHO chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit “LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR kit” của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á”.

Mở lại email mà Bộ KH-CN gửi đến các phóng viên vào chiều 26-4-2020 (phóng viên Báo SGGP nhận được và còn lưu trữ), trong toàn bộ nội dung bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận” không có phần cho biết đó là thông tin tổng hợp từ báo chí và gửi để “tham khảo”.

Bản tin của Bộ KH-CN còn nhấn mạnh: “Việc có thêm sự chấp thuận của WHO sẽ giúp sản phẩm dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới”.

Một vấn đề khác cũng cần nêu rõ là, trong khi bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận” được Bộ KH-CN gửi đến phóng viên, thì thông tin “đính chính” nói trên chỉ được Bộ KH-CN đăng tải trên cổng thông tin của Bộ vào đêm 27-12-2021.

Liên quan đến kit test của Công ty Việt Á, Bộ KH-CN là cơ quan trực tiếp triển khai giao đề tài nghiên cứu cấp quốc gia cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Việt Á thực hiện, với kinh phí từ ngân sách gần 19 tỷ đồng; là cơ quan đề nghị Bộ Y tế cấp phép lưu hành; là cơ quan đã công bố bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận”...

Vậy nên, trách nhiệm của Bộ KH-CN không thể chỉ là “sai sót” trong việc “tổng hợp thông tin từ báo chí chính thống” như Bộ đã đính chính.

Xử lý triệt để những sai phạm tại Công ty Việt Á

Chiều 28-12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin kết quả công tác công an 2021 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Tại đây, báo chí tiếp tục quan tâm nhiều tới những thông tin sai phạm liên quan tới Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) bán kit test Covid-19 tới 62 tỉnh, thành trong cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cho biết, vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á nhận được sự quan tâm của dư luận. Hiện C03 đã khởi tố 7 bị can, trong đó đã bước đầu làm rõ hành vi của các bị can. Thời gian tới, C03 sẽ xác định mọi khía cạnh của vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm, triệt để, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an là không có vùng cấm.

Bên cạnh đó, C03 cũng đang điều tra làm rõ doanh số bán hàng trong 2 năm của Công ty Việt Á khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là doanh số bán hàng, không phải số tiền chiếm hưởng. Quá trình điều tra tiếp theo, C03 sẽ làm rõ số tiền các bị can đã chiếm hưởng, thu lợi bất chính để hoàn thiện hồ sơ.

ĐỖ TRUNG

TRẦN LƯU

Tin cùng chuyên mục