Giáo dục

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc trường ngăn học sinh kém thi vào lớp 10

SGGPO
Bộ GD-ĐT đã cung cấp địa chỉ email, điện thoại nhận phản ánh từ người dân, phụ huynh về việc yêu cầu học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. Ảnh: QUANG PHÚC

Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngày 20-4, Bộ GD-ĐT đã cung cấp địa chỉ email, điện thoại nhận phản ánh từ người dân, phụ huynh về việc yêu cầu học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Thông báo được đưa trên Fanpage, trang web của Bộ GD-ĐT ghi rõ: nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này, Bộ GD-ĐT đề nghị gửi về cơ quan Bộ GD-ĐT theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147.

Trước đó, từ tối 19-4, nhiều diễn đàn phản ánh về việc một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực kém phải chuyển sang trường tư hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập. Dù các phản ánh không đề cập đến trường học nào cụ thể, nhiều phụ huynh xác nhận "từng rơi vào trường hợp này". Lý do nhà trường đưa ra là nếu học sinh trượt lớp 10 THPT công lập, trường và giáo viên dạy bị ảnh hưởng đến xếp loại. Học sinh THCS sẽ được xét tốt nghiệp, không cần thi nên kết quả thi vào lớp 10 của các em là một trong những tiêu chí đánh giá trường và giáo viên dạy lớp 9.

Ngay sau khi có thông tin này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành xác minh nội dung phản ánh trên, yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương làm rõ, xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Nhiều ý kiến đều cho rằng, nếu diễn ra trong thực tế, là vi phạm quyền tiếp cận giáo dục của trẻ. Luật Trẻ em 2016, Điều 16 Mục 1 quy định trẻ em dưới 16 tuổi có quyền được giáo dục, học tập, được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục, được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh. 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục