Giáo dục

Bộ GD-ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước

SGGPO

Ngày 10-6, tại TP Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT tổ chức Lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước và Khai mạc Giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022.

Giải bơi diễn ra từ ngày 8 đến 13-6 với khoảng 700 vận động viên học sinh, 300 gia đình phụ huynh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước

Giải bơi diễn ra từ ngày 8 đến 13-6 với khoảng 700 vận động viên học sinh, 300 gia đình phụ huynh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước

Tại lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước, đại diện Bộ GD-ĐT, cho biết: Tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Ở nước ta, trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước, chiếm tỷ suất cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Những năm gần đây, cứ vào dịp hè, các địa phương lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm đối với học sinh. Trong 5 tháng đầu năm 2022, có 38 vụ đuối nước làm tử vong 113 trẻ em, học sinh.

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, nguyên nhân các vụ đuối nước, bước đầu được xác định là do thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn, các em tự ý rủ nhau đi chơi, đi bơi, đi tắm gần khu vực nguồn nước dẫn đến đuối nước.

Bộ GD-ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước ảnh 1 Phụ huynh đứng ở rìa khu vực thi để cổ vũ cho các em vận động viên

“Các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng bơi an toàn là một trong những nguyên nhân quan trọng”, bà Minh nhận định.

Năm 2022, Bộ GD-ĐT đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 400 cán bộ, giáo viên cốt cán của 63 sở GD-ĐT về phòng chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn. Tuy nhiên, việc tổ chức phổ cập bơi, phòng chống đuối nước vẫn còn khó khăn về xây dựng bể bơi trong trường học, cơ chế kinh phí để duy trì hiệu quả. Vì vậy, tỷ lệ học sinh biết bơi chiếm khoảng 30% học sinh phổ thông trên toàn quốc.

Giải Bơi diễn ra từ ngày 8 đến 13-6 với khoảng 700 vận động viên học sinh, 300 gia đình phụ huynh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối tượng dự thi là học sinh đang học tại các trường tiểu học, THCS, THPT, trường phổ thông nhiều cấp, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX,… có đủ sức khoẻ tham gia.

Bộ GD-ĐT phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước ảnh 2 Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trao cờ lưu niệm cho 26 địa phương

Mỗi đơn vị được phép đăng ký tối đa là 2 vận động viên và 1 đội tiếp sức tham gia thi đấu ở mỗi nội dung thi. Mỗi vận động viên chỉ được đăng ký tối đa 2 nội dung thi cá nhân và 1 nội dung thi tiếp sức. Giải bơi được tổ chức theo thể thức thi đấu các cự ly cá nhân và tiếp sức theo các nhóm tuổi quy định, tính thời gian trực tiếp để xếp thứ hạng vận động viên đạt thành tích.

Đây được xem là một hoạt động quan trọng nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường và cơ sở giáo dục, cũng như tạo sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm, chung tay của xã hội đồng hành cùng ngành giáo dục trong công tác triển khai các giải pháp can thiệp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục