Giáo dục

Bộ GD-ĐT lấy ý kiến 2 phương án thi năm 2018

SGGPO
Để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và xét tuyển ĐH-CĐ từ kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT vừa gửi lấy ý kiến các  trường đại học, học viện, cao đẳng tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên về phương án Tổ chức thi năm 2018.

Thí sinh dự thi năm 2018 có thể có sự điều chỉnh so với năm 2017

Thí sinh dự thi năm 2018 có thể có sự điều chỉnh so với năm 2017

Theo đó, dự kiến phương án thi năm 2018 là thi 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) cùng Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với Giáo dục Thường xuyên).

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH-CĐ có thể chọn thi bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và/hoặc bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH-CĐ.

Đáng chú ý, Bộ GD-ĐT cho rằng, để việc tổ chức thi và chấm thi đơn giản, dần phát triển thành bài thi tích hợp đánh giá năng lực của thí sinh, các bài thi tổ hợp nêu trên có thể được tổ chức thực hiện theo Phương án 2 (trong bảng hỏi ý kiến gửi các trường). Bộ GD-ĐT đề nghị Hiệu trưởng các trường trực tiếp cho ý kiến về việc tổ chức bài thi tổ hợp, chọn một trong hai phương án.

Cụ thể, phương án 1 giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như  năm 2017).

Phương án 2 mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với 1 đầu điểm thống nhất của toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017). Nếu theo phương án 2, các trường có thể chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển (trong đó bắt buộc phải có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn); hoặc 1 bài thi Văn hoặc Toán và 1 hoặc 2 đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục