Giáo dục

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ngành sư phạm và y dược: cao hơn năm 2019

SGGPO

Ngày 17-9, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2020 đã họp thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. 

Các phương án được lựa chọn đã nhận được sự thống nhất cao của tất cả các thành viên Hội đồng.

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ngành sư phạm và y dược: cao hơn năm 2019 ảnh 1 Điểm sàn ngành sư phạm và y dược năm 2020 cao hơn năm 2019. Trong ảnh: Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi trường THPT Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: QUANG PHÚC
Ngưỡng đảm bảo chất lượng ngành đào tạo giáo viên từ 16,5 đến 18,5 điểm

Sau cuộc họp, Bộ GD-ĐT đã ban hành quyết định về việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành, nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng 2020 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh ngành Sư phạm trình độ đại học là 18,5 điểm; Riêng đối với các ngành giáo dục Thể chất, ngành Huấn luyện thể thao, ngành Sư phạm Âm nhạc và ngành Sư phạm Mỹ thuật thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng chung là 1 điểm; Điểm xét tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2020 là 16,5.

Như vậy, điểm sàn đối với ngành sư phạm năm nay cao hơn. Năm 2018, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên là từ 13 - 17 điểm (Theo thứ tự trung cấp, cao đẳng, đại học). Năm 2019, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành này là từ 14 - 18 điểm (theo thứ tự: trung cấp, cao đẳng, đại học).

Ý kiến của các chuyên gia đánh giá mức điểm sàn sư phạm năm nay là hợp lý, bởi năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng hơn so với năm ngoái và trên tinh thần phải thu hút những thí sinh có chất lượng vào học sư phạm.

Đây cũng là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng trình độ đại học các ngành giáo dục thể chất, huấn luyện thể thao, sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật. Điều này sẽ tránh được tình trạng “cào bằng” khi nhiều em có điểm văn hóa cao, điểm năng khiếu thấp vẫn trúng tuyển. Trong khi qua phân tích, các em có nhu cầu thi vào các trường năng khiếu thường có điểm thi tốt nghiệp thấp hơn mặt bằng chung, do các em tập trung cho rèn luyện năng khiếu.

Việc xác định điểm sàn của ngành âm nhạc, thể thao thấp hơn điểm sàn chung khối đại học được cho là khoa học, thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh.

Điểm sàn ngành y dược: Cao nhất 22 điểm

Cùng ngày, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Các phương án được lựa chọn đã nhận được sự thống nhất cao của tất cả các thành viên hội đồng.

Sau cuộc họp, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quyết định về việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành  Sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề trình độ đại học năm 2020.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh nhóm ngành Sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề trình độ đại học năm 2020 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi như sau: ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt vẫn có điểm sàn cao nhất - 22 điểm; Tiếp đến là Y học cổ truyền và Dược với mức nhận hồ sơ xét tuyển từ 21 điểm; Các ngành còn lại lấy 19 điểm.

So với năm 2019, mức sàn này tăng 1 điểm do kết quả điểm thi cao hơn (năm 2019, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành Sức khỏe có chứng chỉ hành nghề là từ 18 - 21 điểm. Cụ thể: ngành Y Khoa, răng hàm mặt là: 21 điểm; ngành Y học cổ truyền và ngành Dược học là: 20 điểm; nhóm ngành 2: 18 điểm).

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục