Giáo dục

Bộ GD-ĐT chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

SGGPO
Việc thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường, nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào, thì chấm thẩm định cũng như vậy.

Bộ GD-ĐT thực hiện chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

Bộ GD-ĐT thực hiện chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

Sáng 22-7, Bộ GD-ĐT cho biết, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ trong việc đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia, trong ngày 21-7, 3 Tổ chấm thẩm định đã triển khai chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.
Theo ông, Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi.
Cụ thể: Trong một kì thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định. 
"Thực tế, gần như năm nào chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, chúng ta có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Tất nhiên là trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định", ông Nghĩa cho hay.
Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, có thể chấm toàn bộ các bài thi của 1 môn nào đấy, hoặc một số môn nào đấy, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.
Theo ông Trần Văn Nghĩa, việc thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường, nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào, thì chấm thẩm định cũng như vậy.
Bộ GD-ĐT chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre ảnh 1 Ông Trần Văn Nghĩa
Ông Nghĩa cũng cho biết, với bài trắc nghiệm, chúng ta phải làm quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận thì chúng ta cũng phải chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường. 
Riêng về xử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi THPT quốc gia đã quy định, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.
Một điểm chú ý nữa đó là Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định. Tất cả những vấn đề này đều quy định trong Điều 31 của Quy chế thi THPT quốc gia.
"Như vậy, có thể nói chấm thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để Bộ GD-ĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi”, ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục