Vụ án

Bộ Công an trả lời việc giám định chiếc máy tính bảng của ông Nguyễn Đức Chung

SGGPO
Chủ tọa phiên tòa Vũ Quang Huy cho biết, sau khi tiếp nhận vật chứng mới, tòa án đã chuyển cho VKS để làm thủ tục xem xét theo trình tự tố tụng hình sự. VKS đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao xem xét chiếc iPad với sự chứng kiến của bị cáo Chung và luật sư. 

Tin liên quan

Sáng 30-12, phiên tòa xét xử vụ án can thiệp gói thầu dự án số hóa xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội tiếp tục với phần tranh luận.

Trước khi đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đối đáp, chủ tọa Vũ Quang Huy đã công bố nội dung liên quan đến chiếc iPad của bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Chiếc iPad được xem là có chứa email chunghinhsu@gmail.com và được coi là vật chứng mới do luật sư Nguyễn Văn Tú xuất trình tại tòa trước đó. 

Bộ Công an trả lời việc giám định chiếc máy tính bảng của ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Đức Chung. Ảnh: NA

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung nhiều lần khẳng định trước đó không đọc email của Bùi Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn) để tác động can thiệp, giúp Công ty Nhật Cường tham gia thí điểm và trúng 2 gói thầu dự án số hóa tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội. 

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết, sau khi tiếp nhận vật chứng mới, tòa án đã chuyển cho VKS để làm thủ tục xem xét theo trình tự tố tụng hình sự. VKS đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao xem xét chiếc iPad với sự chứng kiến của bị cáo Chung và luật sư. 

Chủ tọa cho biết, do bị cáo Chung không nhớ mật khẩu mở iPad, nói sẽ cung cấp mật khẩu sau.

Trong khi đó, qua giám định, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, theo chính sách bảo mật của Google, chỉ xem xét được lịch sử truy cập trong 28 ngày kể cả đăng nhập email nên không thể xác minh được lịch sử đăng nhập email trên iPad của bị cáo Chung.

Việc truy cập email không nhất thiết phải sử dụng iPad mà sử dụng các thiết  bị khác như máy tính, điện thoại. Trường hợp có mật khẩu chiếc iPad cũng không có căn cứ đã đọc hay chưa.

Trong phần tranh luận sáng 29-12, hội đồng xét xử quyết quay phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung, trong đó yêu cầu luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) giao nộp vật chứng là chiếc Ipad của ông Chung, trong đó chứa email: chunghinhsu@gmail.com.

Đây là vật chứng quan trọng để xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung đã đọc những email của Bùi Quang Huy hay chưa, để từ đó chỉ đạo dừng thực hiện các gói thầu tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội. 
Bởi theo cáo trạng, chiều tối 15-5-2016, Bui Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ: chunghinhsu@gmail.com, đề xuất ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở KH-ĐT TP Hà Nội lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Bùi Quang Huy giới thiệu 1 công ty tham gia đấu thầu. 
Ngay sau khi Bùi Quang Hụy gửi email, ông Nguyễn Đức Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH-ĐT TP Hà Nội), yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng 16-5-2016. Đến đầu giờ sáng 16-5-2016, trong khi Sở KH-ĐT đang họp giao ban, có sự tham gia của Ban Giám đốc, các trưởng phòng, giám đốc trung tâm, ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo, đình chỉ, dừng thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016. 
Những lời khai của ông Nguyễn Đức Chung sau đó đều phủ nhận đã đọc email của Bùi Quang Huy. 

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục