Xã hội

Bộ Công an: Sẽ bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu mới

SGGPO
Trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc, du lịch… Bộ Công an quyết định giải pháp ghi bổ sung nội dung nơi sinh của công dân trong hộ chiếu.

Tin liên quan

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời báo chí. Ảnh: VIẾT CHUNG

Liên quan đến vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới,  tại họp báo Chính phủ tối 3-8, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, vấn đề hộ chiếu mới của VIệt Nam tuân thủ các nội dung của Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam năm 2019, thỏa mãn các điều kiện của tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế).…. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Hàn Quốc, Ả rập Xê út.

Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, hầu hết các quốc gia vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ một số quốc gia chưa công nhận do vướng một số vấn đề mang tính kỹ thuật như Đức, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha.

“Hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế”, Thiếu tưởng Tô Ân Xô nói.

Trong thời gian này, Bộ Công an, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao để bảo đảm thuận lợi cho người dân. Cụ thể, các cơ quan đang phối hợp cùng đối tác 3 nước trên xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

Trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc, du lịch… Bộ Công an quyết định giải pháp ghi bổ sung nội dung nơi sinh của công dân trong hộ chiếu. Công dân nào đã có hộ chiếu mẫu mới nếu muốn bổ sung thêm phần nơi sinh thì liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung. 

Tiếp theo, Bộ Công an sẽ phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu các  các quy định liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung nội dung về nơi sinh trong hộ chiếu. 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục