Pháp luật

Bộ Công an phá đường dây phát tán tin nhắn rác trên không gian mạng

SGGPO

Ngày 21-5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Hải Dương, Công an TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát hiện 4 đối tượng thực hiện hành vi phát tán số lượng lớn tin nhắn trên không gian mạng.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1993), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1996) đều trú tại TPHCM; Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1990), Lê Văn Hậu (sinh năm 1984) đều trú tại Hải Dương.

Các đơn vị đã thành lập 3 tổ công tác đồng loạt kiểm tra hành chính tại 3 địa điểm ở TP Hải Dương, 2 địa điểm tại TP Hà Nội, 1 điểm trên địa bàn TPHCM là nơi nghi vấn các đối tượng trong đường dây hoạt động phát tán tin nhắn rác và đã phát hiện hành vi của 4 đối tượng trên.

Bộ Công an phá đường dây phát tán tin nhắn rác trên không gian mạng ảnh 1 Cơ quan chức năng làm việc với một trong 4 đối tượng

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ hệ thống thiết bị phát tán tin nhắn rác, gồm: 9 hệ thống thiết bị phát tán tin nhắn trên không gian mạng với tổng cộng 384 cổng kết nối SIM, 20 điện thoại thông minh, 180 điện thoại phát tán tin nhắn, trên 7100 sim điện thoại, 4 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, từ khi hoạt động đến nay đã phát tán hơn hàng trăm triệu tin nhắn rác bao gồm các tin nhắn quảng cáo về bất động sản, game bài, làm giấy tờ giả, tín dụng đen… trên không gian mạng, qua đó hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Bộ Công an phá đường dây phát tán tin nhắn rác trên không gian mạng ảnh 2 Công cụ hành nghề của các đối tượng

Hành vi phát tán tin nhắn rác của các đối tượng vi phạm Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14-8-2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Đồng thời, có dấu hiệu của tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hiện tại A05 đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP Hà Nội, TPHCM, tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý hành vi vi phạm của các đối tượng.

Bộ Công an phá đường dây phát tán tin nhắn rác trên không gian mạng ảnh 3 Tang vật bị phát hiện

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, A05 xác định một đường dây phát tán tin nhắn rác rất lớn trên mạng do nhóm đối tượng Vũ Bích Hòa và Hoàng Thu Trang ở địa bàn TP Hà Nội cầm đầu.

Đối tượng Hòa và Trang thường nhận thông tin quảng cáo của khách hàng sau đó liên hệ chuyển thông tin cho các nhóm đối tượng kỹ thuật ở khu vực TPHCM và tỉnh Hải Dương phát tán tin nhắn lên không gian mạng. Các đối tượng này thường phát tán trái phép các tin nhắn quảng cáo cho các game tổ chức đánh bạc, tín dụng đen, làm giấy tờ giả... .

 Hành vi phát tán tin nhắn rác tuy đã được các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, tiến hành nhiều biện pháp phòng chống như chặn lọc, khóa sim, số điện thoại phát tán tin nhắn rác, hạn chế bán sim với số lượng lớn… nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn lợi dụng những ứng dụng công nghệ mới để phát tán tin nhắn rác với mục đích quảng cáo các dịch vụ, trong đó có những dịch vụ vi phạm pháp luật như cờ bạc, sản xuất mua bán văn bằng chứng chỉ giả...

Bộ Công an phá đường dây phát tán tin nhắn rác trên không gian mạng ảnh 4 Trên 7000 sim điện thoại được các đối tượng sử dụng 

Ngoài việc gây phiền toái cho người sử dụng di động thì hoạt động phát tán tin nhắn rác này với số lượng đặc biệt lớn của các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, như:  phát tán thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ nội bộ, kích động biểu tình; quảng bá, lôi kéo người dân tham gia đánh bạc, làm bằng giả, tín dụng đen, mê tín dị đoan… Đặc biệt, trong bối cảnh nước ta chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục