Xã hội

Bình Phước: Chấn chỉnh tình trạng chen lấn, xô ngã khi đi làm sổ đỏ

SGGPO
UBND tỉnh Bình Phước vừa đề nghị Giám đốc Công an tỉnh lập tổ công tác nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh hàng trăm người dân tranh nhau chen lấn, xô đẩy bốc số thứ tự để chờ làm hồ sơ giải quyết thủ tục đất đai, gây bức xúc dư luận.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương thành lập tổ công tác hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và các địa phương khác có đông người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính (nếu có) để hỗ trợ địa phương giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời chỉ đạo công an các địa phương nắm tình hình, không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp tự phát lập các điểm môi giới, buôn bán bất động sản, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bình Phước: Chấn chỉnh tình trạng chen lấn, xô ngã khi đi làm sổ đỏ ảnh 1 Người dân chen lấn, xô đẩy tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng đề nghị Giám đốc Sở TN-MT, Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ khẩn trương thực hiện sắp xếp, bố trí nhân sự tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện Chơn Thành để phục vụ tốt nhất nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 21-4, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài 37 giây, kèm chú thích: “Đi làm sổ đỏ mà như thế này thì khổ dân quá”.

Theo đó, ngay khi bảo vệ mở rào cổng, một đám đông vội vã xô đẩy nhau để ùa vào, giành chỗ xếp hàng để bốc số thứ tự làm hồ sơ. Thậm chí, do quá vội vàng nên có người còn bị ngã lăn quay ra đất.

Người dân cho biết, thời gian gần đây, giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại huyện Chơn Thành tăng lên rất nhiều. Người dân đi làm thủ tục sang tên rất vất vả, có khi phải đi từ 3 giờ sáng. Có người phải đi 3 ngày mới bốc được số thứ tự để vào làm hồ sơ.

Do quá đông, nên mới xảy ra cảnh tranh nhau. Người dân kiến nghị, tỉnh Bình Phước cần có giải pháp linh động cũng như bố trí thêm cán bộ để giải quyết hồ sơ cho người dân.

Bình Phước: Chấn chỉnh tình trạng chen lấn, xô ngã khi đi làm sổ đỏ ảnh 2 Hình ảnh trên mạng xã hội ghi lại cảnh người dân chen lấn, xô ngã nhau để vào Văn phòng đăng ký đất đai làm sổ đỏ

Ông Lê Tiến Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành xác nhận, có tình trạng hàng trăm người dân chen lấn, xô đẩy để làm hồ sơ đất đã xảy ra liên tục nhiều ngày qua. Do tâm lý của người dân muốn tranh giành vị trí để được giải quyết hồ sơ trước.

Mặt khác, thời gian qua, tại Chơn Thành xảy ra tình trạng “sốt đất” mạnh dẫn đến hồ sơ quá tải. Mỗi ngày đơn vị tiếp nhận từ 400-500 hồ sơ, trong khi số lượng nhân viên có hạn, khiến hồ sơ giải quyết không kịp, gây ra tình trạng ắc tắc nêu trên.

Để giải quyết tình trạng quá tải hồ sơ, đơn vị đã tuyển dụng thêm nhân sự, ngoài ra sẽ triển khai nhận hồ sơ theo địa bàn, nhằm tránh tình trạng nhiều người cùng đến nộp hồ sơ một lúc, gây hỗn loạn và mất thời gian.

BÙI LIÊM

Tin cùng chuyên mục