Thông tin kinh tế

Bình Dương – Hình mẫu về mở cửa, thu hút đầu tư

Đó là nhận xét của GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tại phiên thảo luận về chuyên đề Kinh tế - Phát triển đô thị trong khuôn khổ Hội thảo khoa học chiều 19-4.

Tỉnh uỷ Bình Dương ký kết Biên bản phối hợp với Hội đồng lý luận Trung ương thực hiện Đề án Tổng kết mô hình phát triển của tỉnh Bình Dương

Tỉnh uỷ Bình Dương ký kết Biên bản phối hợp với Hội đồng lý luận Trung ương thực hiện Đề án Tổng kết mô hình phát triển của tỉnh Bình Dương

Hội thảo khoa học “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương chặng đường 1/4 thế kỷ thành tựu và triển vọng” do Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp cùng Hội đồng lý luận Trung ương và Tạp chí Cộng sản tổ chức.

Bình Dương 25 năm không ngừng phát triển

Kế thừa những thành quả của tỉnh Sông Bé, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, lại được tạo điều kiện thuận lợi bởi các cơ chế, chính sách của Trung ương, Bình Dương đã lựa chọn những cách làm mới, đúng đắn, sáng tạo để trở thành một trong những địa phương phát triển thành công nhất cả nước.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong 25 năm qua kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương đã đạt được những kết quả nổi bật như: GRDP bình quân đầu người hiện nay đạt gần 7.000 USD/người/năm, thuộc vào nhóm 3 địa phương dẫn đầu cả nước; Quy mô GRDP của tỉnh đã tăng hơn 103 lần sau 25 năm. Đây là một kỳ tích đối với một tỉnh có ít tài nguyên thiên nhiên, không có sân bay cũng không có cảng biển.

Bình Dương là địa phương có sức thu hút mạnh mẽ đối với nguồn nhân lực có kỹ năng. Từ năm 1997 đến nay, dân số của tỉnh đã tăng gần 300%, điều này có nghĩa rằng: hơn 2 triệu người đã chọn đến Bình Dương sinh sống và làm việc.

Bình Dương – Hình mẫu về mở cửa, thu hút đầu tư ảnh 1 Đại biểu chủ trì Hội thảo phiên chuyên đề Kinh tế - Phát triển đô thị
Bình Dương cũng là điểm đến của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các nhà đầu tư chiến lược. Tỉnh là trung tâm sản xuất công nghiệp hiện đại bậc nhất Việt Nam, là số ít các địa phương có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất “tỷ đô”. Đặc biệt, Bình Dương có các doanh nghiệp rất thành công ở cả ba loại hình (nhà nước, ngoài nhà nước và FDI). Mới đây, Tập đoàn LEGO đã quyết định đầu tư nhà máy sản xuất hiện đại nhất thế giới với công nghệ trung hòa carbon đầu tiên của họ với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD ở Bình Dương cho thấy tỉnh là một điểm sáng trên bản đồ công nghiệp thế giới.
Từ năm 2017, Bình Dương được công nhận là tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn của Trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh còn dưới 1%. Năm 2019, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành kế hoạch đề ra trước một năm.
Tỷ lệ đô thị hóa tăng mạnh, đạt 82% vào năm 2020, hơn gấp 2,5 lần so với trung bình của cả nước.
Cùng với quá trình công nghiệp hoá, sớm nhận thấy tầm quan trọng của đô thị hóa là một động lực quan trọng của tăng trưởng, tỉnh đã thực hiện chiến lược đô thị hoá phù hợp: xây dựng khu đô thị mới, hình thành Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị, phát triển đô thị thông minh; từng bước nghiên cứu, đầu tư mô hình Khu công nghiệp - đô thị khoa học - công nghệ, Vùng Đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra những động lực phát triển mới cho tỉnh trong cả trung và dài hạn.
Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã bốn lần liên tiếp vinh danh Vùng thông minh Bình Dương là 1 trong 21 khu vực (Top 21) có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới.
Đặc biệt, trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã nỗ lực khắc phục các khó khăn và tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, bảo đảm an sinh, an ninh và an toàn, sức khỏe cho người dân, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Bình Dương – Hình mẫu về mở cửa, thu hút đầu tư ảnh 2 GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu tại hội thảo
Phát biểu tại buổi hội thảo GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận xét: Nhìn lại 25 năm qua, Bình Dương đã trở thành một hình mẫu về mở cửa, thu hút đầu tư và tiến hành công nghiệp hoá, đô thị hoá. Sự phát triển của Bình Dương không chỉ mang lại kinh nghiệm quý báu mà còn là động lực và là nguồn cảm hứng to lớn cho các địa phương khác.
Những thành tựu phát triển mà Bình Dương đã đạt được trong 25 năm qua là điểm sáng, phản ánh sinh động những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc Đổi mới của đất nước, với những quyết sách hệ trọng như: chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập, tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá… đã đem lại những cơ hội mới cho các địa phương phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của mình, gia tăng hiệu quả sử dụng các nguồn lực đất đai, tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động... cũng như huy động thêm các nguồn lực mới từ trong và ngoài nước.
Bình Dương sẵn sàng cho tầm nhìn định hướng đến năm 2050
Trong khuôn khổ các hoạt động của hội thảo, sáng cùng ngày đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản phối hợp giữa Tỉnh ủy Bình Dương với Hội đồng lý luận Trung ương thực hiện Đề án Tổng kết mô hình phát triển của tỉnh Bình Dương trong công cuộc đổi mới của đất nước và tầm nhìn định hướng đến năm 2050.
Đề án sẽ đánh giá kết quả phát triển của tỉnh Bình Dương một cách toàn diện trên tất cả các mặt trong thời kỳ đổi mới; xác định, làm rõ những đặc trưng nổi bật của mô hình phát triển tỉnh Bình Dương trong công cuộc đổi mới đất nước; phân tích những nguyên nhân, nhất là cách làm dẫn đến sự thành công và rút ra những bài học kinh nghiệm từ kết quả đạt được của tỉnh Bình Dương; phân tích, dự báo những nhân tố tác động đến sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong 3 thập kỷ tới; xác định quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu, mô hình, định hướng chiến lược và lộ trình phát triển của tỉnh Bình Dương đến năm 2050; kiến nghị, đề xuất các chủ trương, cơ chế, chính sách để tỉnh Bình Dương có những đột phá phát triển trong tương tương lai.
Bình Dương đang ở tư thế sẵn sàng cho cuộc chạy đua lên đỉnh cao phát triển mới từ nay đến năm 2030, với tầm nhìn đến giữa thế kỷ. Bình Dương sẽ là một trong những tỉnh đầu tiên cần phải vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, để tiếp tục là hình mẫu cho các địa phương khác, tạo động lực cho cả nước đạt được mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Bình Dương – Hình mẫu về mở cửa, thu hút đầu tư ảnh 3 Các đại biểu tham dự hội thảo
Để thực hiện hoá mục tiêu đó, tại hội thảo, GS, TS Nguyễn Xuân Thắng đã đưa ra một số đánh giá khách quan để Bình Dương có định hướng phù hợp cho việc phát triển kinh tế như:
Cơ cấu các ngành công nghiệp chế tạo của Bình Dương còn khá đa dạng. Có 3 nhóm ngành công nghiệp chế tạo có tỷ trọng trong tổng lao động của tỉnh ở mức cao nhất (trong khoảng từ 8% - 12%) đều là các ngành thâm dụng lao động (chế biến gỗ, sản xuất bàn, ghế, giường, tủ; may; da giày…). Các ngành này sẽ gặp thách thức khi dân số già hóa, thu nhập người dân tăng lên nên mức lương mà người lao động yêu cầu sẽ tăng lên. Trong tương lai, các ngành này sẽ bị kẹt ở giữa một bên là các tỉnh khác ở Việt Nam hay ở một số quốc gia khác với giá nhân công rẻ hơn, với một bên là các nước phát triển có tri thức, công nghệ cao hơn, gần với thị trường tiêu thụ lớn hơn nên vẫn nắm giữ các khâu thiết kế, bán hàng đến người tiêu dùng cuối cùng, tức là nắm giữ các khâu có giá trị gia tăng cao nhất của các chuỗi giá trị toàn cầu.
Bình Dương cần thu hút tối đa nguồn lực này cả ở trong và ngoài nước. Sự hiện diện của một số trường đại học công nghệ, kỹ thuật ở Bình Dương hiện nay là rất quan trọng, cần được tiếp tục nâng cấp; đồng thời Bình Dương cũng cần tiếp tục khuyến khích để có thêm nhiều trường đại học có chất lượng về với tỉnh. Phát huy truyền thống “chung lưng đấu cật” giữa chính quyền và doanh nghiệp, Bình Dương sẵn có nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo, với sự tham gia của ba nhà: Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà trường.
Bên cạnh đó, Bình Dương cần tiếp tục khai thác lợi thế địa - kinh tế và tỷ lệ đô thị hóa cao của tỉnh, để trong quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nâng tầm phát triển các đô thị vệ tinh thông minh và đáng sống, có quy mô vừa và nhỏ, có các dịch vụ y tế, giáo dục, môi trường sống… đạt tiêu chuẩn cao, kết nối đồng bộ với TPHCM cả về hạ tầng giao thông và hạ tầng số, góp phần giải nén dân cư cho TPHCM, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến sinh sống và làm việc.

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục