Quy hoạch

Bình Định quy định thời gian khai thác cát để “né” lũ

SGGPO
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho phép các doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn chỉ được hoạt động từ ngày 1-1 đến ngày 15-9 hàng năm; và phải dừng khai thác trả lại mặt bằng an toàn trước khi mùa mưa lũ đổ về.

Ngày 10-9, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản quy định về thời gian thực hiện hoạt động khai thác cát trong năm trên địa bàn tỉnh này. Văn bản gửi đến Sở TN-MT tỉnh, Sở NN-PTNT tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Định nhằm truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Bình Định quy định thời gian khai thác cát để 'né' lũ ảnh 1 Một hố khai thác cát trên sông An Lão, đoạn chảy qua xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho phép các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh này, chỉ thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1-1 đến hết ngày 15-9 hàng năm. Sau khi hết hạn khai thác cát nêu trên, các doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện việc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác cát theo quy định.

Trong khoảng thời gian từ ngày 16-9 đến hết ngày 30-9, doanh nghiệp phải hoàn thành việc thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông để chuẩn bị cho mùa mưa lũ. Qua năm sau, khi được phép khai thác trở lại, doanh nghiệp phải có báo cáo bằng văn bản cho Sở TN-MT tỉnh và chính quyền để tiến hành kiểm tra, giám sát theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao cho Sở TN-MT tỉnh này làm đầu mối để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện ý kiến chỉ đạo trên theo đúng quy định.

Bình Định quy định thời gian khai thác cát để 'né' lũ ảnh 2 Nhiều hầm hố khai thác cát lồi lỏm trên sông cần được san gạt, trả lại mặt bằng trước mùa mưa lũ

Đầu tháng 6-2020, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 1391 của Bộ NN-PTNT về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng phương án hộ đê, chống lũ, bão năm 2020.

Qua đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát sỏi không gây ảnh hưởng đến an toàn đê điều...

NGỌC OAI

Tin cùng chuyên mục