Sách và cuộc sống

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

SGGP
Tác giả Bình Ca vừa ra mắt tiểu thuyết Đi trốn (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn), sau 5 năm tạo hiện tượng với truyện ký Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm). 

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Tác phẩm lấy bối cảnh năm 1965-1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Đây là cuốn tiểu thuyết hiếm hoi có nhân vật là con em của cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc sau Hiệp định Geneve 1954. Các con em cán bộ miền Nam tập kết được nuôi dạy tập trung trong các trại nhi đồng như: Trại nhi đồng Khe Khao, Trại nhi đồng miền Nam và Trường Học sinh miền Nam. 

Đi trốn kể về cuộc phiêu lưu của một nhóm 5 bạn (có cả con cán bộ cấp cao) giữa chốn núi non, hang động và sông nước hoang sơ. Năm cô cậu nhóc vừa dũng cảm vừa vụng về, vừa chân thành, vừa nông nổi. Trong hành trình ấy, lũ trẻ dần trưởng thành, không chỉ tìm lối ra cho cuộc đi trốn mà còn cho cuộc đời mình, trong một giai đoạn vô cùng nghiệt ngã của đất nước. Cũng như Quân khu Nam Đồng, đây không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về trẻ con và cho trẻ con. Có nhiều câu chuyện, sự kiện mà người lớn có thể nhìn lại và thấy mình trong đó. 

QUỲNH YÊN

Tin cùng chuyên mục