Y tế - Sức khỏe

Biến chứng ở trẻ em mắc Covid-19 ít hơn so với người già, người có bệnh nền

SGGPO
Ở trẻ em, nếu mắc Covid-19 thì thường không có chuyển biến nặng, nhanh khỏi và được xuất viện, nhưng cũng có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý để chăm sóc, điều trị cho các em được tốt hơn.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh tại TPHCM trong những ngày gần đây, đáng chú ý nhiều trường hợp ghi nhận là trẻ em còn rất nhỏ. Các chuyên gia y tế cho rằng, mặc dù hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 chỉ ở thể nhẹ nhưng một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với những trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch ở trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ.

Biến chứng ở trẻ em mắc Covid-19 ít hơn so với người già, người có bệnh nền ảnh 1 Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang chăm sóc và điều trị cho bệnh nhi

Tại Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) là nơi liên tục tiếp nhận các em bé dưới 6 tuổi bị nhiễm Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM hiện đang tham gia điều trị tại đây cho biết, hơn một tháng qua ở đây có tổng cộng gần 600 trường hợp. Đến chiều ngày 10-8 có thêm nhiều em được xuất viện nên hiện tại chỉ còn hơn 200 bệnh nhi đang điều trị, chăm sóc một cách tốt nhất.

Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, ở lứa tuổi này nếu mắc Covid-19 thì thường không có chuyển biến nặng, nhanh khỏi và được xuất viện, nhưng cũng có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý để chăm sóc, điều trị cho các em được tốt hơn. Cụ thể, việc chăm sóc em bé có đặc thù khác hơn so với người lớn như: chế độ chăm sóc về dinh dưỡng, thuốc men điều trị triệu chứng khác. Sàng lọc các biến chứng nếu có dấu hiệu xuất hiện.

Hiện tại về thuốc men rất thuận lợi là Bệnh viện Nhi đồng TPHCM có đầy đủ để điều trị trong trường hợp phát hiện biến chứng nặng. Và tiến hành các bước tiếp theo.

Đối với những em quá nhỏ thì có cháo, sữa do bệnh viện và các mạnh thường quân hỗ trợ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ về tâm lý. Với các gia đình có bố mẹ bị chuyển biến nặng thì chúng tôi sẽ huy động người cùng phòng đang chưa có biểu hiện nặng hỗ trợ chăm sóc các em bé.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, các biến chứng ở trẻ em ít hơn so với người già, người có bệnh nền. Tuy nhiên ở một số trẻ em có bệnh lý béo phì hoặc bệnh lý mạn tính cũng phải chú ý. Đối với các trường hợp này, cần sàng lọc sớm để phát hiện biến chứng nhanh, có thể cần thì chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng TPHCM để chăm sóc cho phù hợp.

Tuyệt đối không để chậm trễ trong việc điều trị. Bệnh nhân là em bé, biến chứng ít, nhưng có thể có nguồn lây cho người khác trong gia đình. Vậy nên chúng tôi theo dõi rất kỹ những em đủ tiêu chuẩn xuất viện mới cho về. Đảm bảo tiêu chuẩn xuất viện luôn tốt. Khi bệnh nhân nhi về, chúng tôi còn hướng dẫn cho phụ huynh cách chăm sóc để biết khi nào cần báo bác sĩ ngay.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục