Chính trị

Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định

SGGPO
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, TPHCM mạnh dạn đề xuất Trung ương chọn TPHCM để triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, những vấn đề cần thiết phát sinh trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. 

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kết luận hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kết luận hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 29-9, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 17 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị.
Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.
Đưa nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh, hiệu quả
Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại những đánh giá rất quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác của Trung ương Đảng khi về thăm và làm việc với TPHCM ngày 23-9 vừa qua.
Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định ảnh 1 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 17 (mở rộng). Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, qua một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 05 cùng với thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, hai nghị quyết đã đi vào cuộc sống, đảm bảo phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với phục hồi, kiến tạo và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Nghị quyết 05 là kết quả trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM. Nghị quyết đã thể hiện ý Đảng, lòng dân và đã đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng, hiệu quả. Những kết quả đạt được đến nay là toàn diện, được Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh giá cao, nhân dân ghi nhận và đồng tình ủng hộ.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, có tổ chức kiểm tra, giám sát của HĐND TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và của các cơ quan, nhất là cơ quan kiểm tra các cấp. Qua đó, TPHCM đã kịp thời uốn nắn, động viên, chia sẻ, góp phần vào kết quả quan trọng. Theo đồng chí, đây là những bài học rất lớn khi ban hành một nghị quyết, tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết.
Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến các kết quả quan trọng khi thực hiện Nghị quyết 05. Đó là chiến lược y tế đã thực sự phát huy hiệu quả. TPHCM nhanh chóng giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch Covid-19; sớm ổn định tình hình, đời sống của nhân dân. Cùng với đó, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ và chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19.
Ngoài ra, TPHCM đã kịp thời tri ân, tuyên dương các tập thể, cá nhân tham gia lực lượng tuyến đầu và các lực lượng phòng chống dịch từ cơ sở đến thành phố. Cùng với đó, chăm sóc sức khỏe tinh thần, xoa dịu những nỗi đau, mất mát; tăng cường các hoạt động an sinh xã hội.
Bên cạnh đó, TPHCM từng bước thực hiện các quyết sách để ổn định dân cư và thị trường lao động; giải quyết vấn đề nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà trọ cho người lao động; phục hồi và nâng cao hoạt động kiến thiết đô thị, văn hóa nghệ thuật; củng cố chất lượng giáo dục đào tạo…
Mạnh dạn thí điểm nhiều cách làm mới
Từ việc nới lỏng giãn cách xã hội, TPHCM mạnh dạn thí điểm mở cửa du lịch nội thành ra ngoại thành. Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét các tổ chức, địa phương, cơ quan đơn vị đã mạnh dạn phối hợp tổ chức thử nghiệm và đem lại kết quả. Sau đó, TPHCM đã mạnh dạn triển khai đại trà.
Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Cùng với đó, TPHCM tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để trụ vững, vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử và hoạt động logistic để gia tăng hiệu quả sản xuất, cung ứng hàng hóa và dịch vụ.
Từ kết quả ban đầu này, đã làm cơ sở để TPHCM tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2022 - 2025 với nhiều giải pháp mạnh mẽ, có tính đột phá, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, đem lại những kết quả phấn khởi có được như ngày hôm nay.
Dù vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, từ trong đại dịch cho thấy những hạn chế, bất cập của hệ thống chính trị TPHCM. Vì vậy, ngay sau đại dịch còn chưa kết thúc, TPHCM đã tập trung củng cố, kiện toàn gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; khơi dậy ý chí quyết tâm đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành. TPHCM từng bước điều chỉnh, sắp xếp ổn định bộ máy; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức các cấp để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới.
Kinh tế phục hồi nhanh, khá toàn diện
Về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2022, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, kinh tế TPHCM có những chuyển biến rất quan trọng. Đó là, kinh tế phục hồi nhanh, khá toàn diện; dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.
Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố ước tăng 9,71% so với cùng kỳ và dự báo có thể sẽ đạt gần 9% cả năm 2022. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã vươn lên mạnh mẽ, tự chủ về công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa và giá trị gia tăng ngày càng cao, thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu dự báo đạt và vượt kế hoạch.
Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi điều hành phần thảo luận tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Để có được những kết quả trên, ngoài nỗ lực chung của toàn hệ thống chính trị TPHCM, thành phố đã huy động rất nhiều trong nhân dân để tham gia hưởng ứng và thực hiện các kế hoạch, chiến lược đề ra. Đặc biệt đó là công tác giám sát, lắng nghe và tiếp nhận thông tin, chuyển tải thông tin giao các cơ quan chức năng xử lý ngày càng kịp thời hơn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết một số tồn đọng mà từ trước tới nay TPHCM chưa giải quyết được.
Thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu toàn hệ thống chính trị TPHCM quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo, trước hết là chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, TPHCM cần nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc tiềm năng, lợi thế vượt trội, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của thành phố trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nói chung và phát triển Vùng Đông Nam bộ nói riêng…
TPHCM mạnh dạn đề xuất Trung ương chọn TPHCM để triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, những vấn đề cần thiết phát sinh trước yêu cầu đổi mới của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. “Có nghĩa là, TPHCM sẽ đăng cai để Trung ương thực hiện thí điểm những vấn đề mới, rút kinh nghiệm thực hiện chung cho cả nước”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.
Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Đó là tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình, đề án thuộc 4 chương trình trọng điểm, đột phá phát triển thành phố. TPHCM khẩn trương hoàn thành với chất lượng cao nhất việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội để báo cáo.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn
Trên cơ sở các kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu, TPHCM phải có giải pháp chỉ đạo tăng tốc trong năm 2023, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Trước hết là triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, hoàn thành đường Vành đai 2 và xúc tiến Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.
Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định ảnh 5 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng thời triển khai một số tuyến đường kết nối các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; những công trình, dự án như Rạch Xuyên Tâm và nhiều công trình khác để chuẩn bị cho 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh thêm, vấn đề quan trọng nhất của TPHCM hiện nay là phải quyết tâm hoàn thành tuyến đường sắt đô thị sớm hơn kế hoạch đề ra; phối hợp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga Sân bay Tân Sơn Nhất… và các công trình có liên quan khác.
Cùng với đó, TPHCM tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa những vấn đề thuộc thẩm quyền của TPHCM như ban hành chế độ, chính sách có liên quan đến thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực y tế, văn hoá, giáo dục… Bên cạnh đó, ổn định thị trường lao động; tháo gỡ nhanh những rào cản, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân; đẩy mạnh chuyển đổi số mang tính thực chất; thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ khác là tiếp tục củng cố, đổi mới và phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội trên địa bàn TPHCM, nâng cao chất lượng sống của người dân, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu nhanh chóng bổ sung nguồn vốn thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững 2021-2025. Bí thư Thành uỷ TPHCM chỉ đạo UBND TPHCM trình HĐND TPHCM tại kỳ họp chuyên đề vào tháng 10-2022 để bổ sung nguồn vốn.

Đồng chí cũng yêu cầu quan tâm chỉnh trang đô thị gắn với các hoạt động văn hoá; quan tâm đời sống tinh thần cho người dân; thúc đẩy mạnh mẽ cuộc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM về xây dựng khu dân cư văn minh, hiện đại. Trước mắt, TPHCM triển khai các giải pháp chăm lo cho Tết Quý Mão cho người dân cả vật chất và tinh thần.
Đặc biệt, TPHCM quyết tâm giữ vững thành quả phòng chống dịch để không bị động, bất ngờ, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân. Cùng với đó, kiên quyết ứng phó có hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại, không để xảy ra “dịch chồng dịch”.
Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM đề xuất đăng cai thí điểm những vấn đề mới, chưa có quy định ảnh 6 Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng) của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra thành công. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đi cùng với đó, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình và trẻ em; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ…
Sau 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế TPHCM đã phục hồi và phát triển. Dù vậy thời gian tới, TPHCM vẫn còn đối mặt với nhiều thử thách. Do đó, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, toàn hệ thống chính trị TPHCM tiếp tục phát huy, hành động quyết liệt hơn nữa để mang lại kết quả cao hơn nữa. Đồng chí khẳng định niềm tin, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp TPHCM sẽ đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm để thực hiện những kế hoạch đã đề ra.
Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm hơn nữa, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành quyết liệt của từng cấp ủy, chính quyền các cấp; phát huy mạnh mẽ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thử thách.

Mạnh dạn chỉ trích, phê bình nhau

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhắc lại việc mạnh dạn chỉ trích nhau, phê bình với nhau nhưng phê bình, chỉ trích với tinh thần tích cực, hướng về phía trước để tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Đồng chí động viên, cần có trách nhiệm và bám sát, theo đuổi những mục đích, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra để cùng nhau hoàn thành tốt công việc.

THU HƯỜNG - VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục