Chính trị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Phát huy mô hình mẫu, chăm lo người khó khăn, neo đơn

SGGP
Ngày 21-5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi làm việc với Thường trực Quận ủy các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh và Gò Vấp về tình hình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng chống dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của các quận.

Phát triển đô thị vào chiều sâu

Làm việc tại mỗi quận, Bí thư Thành ủy TPHCM tập trung phân tích về các đặc điểm, thế mạnh của từng địa phương. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Phú Nhuận là đô thị phát triển sớm, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khá đồng bộ, có nhiều đầu mối kết nối giao thông quan trọng. Nhiệm kỳ qua, quận đã quan tâm thực hiện công tác chỉnh trang đô thị và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Đồng chí cũng bày tỏ đồng tình với định hướng quy hoạch phát triển của Phú Nhuận là giảm mật độ, tăng chiều cao, dành đất phát triển hạ tầng xã hội; trong đó, ưu tiên xây dựng nhà cao tầng, kết hợp chức năng ở và các loại hình dịch vụ. Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng dịch vụ thương mại; từng bước phát triển các loại hình dịch vụ cao cấp như tài chính, tín dụng, văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp, dịch vụ du lịch và các ngành sản xuất sạch, kỹ thuật cao.

“Phú Nhuận cần đặt trọng tâm phát triển đô thị vào chiều sâu, chất lượng cao và cố gắng xây dựng hình mẫu về xây dựng đô thị xanh, sạch, văn minh, quản lý đô thị thông minh”, đồng chí Nguyễn Văn Nên đặt hàng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Phát huy mô hình mẫu, chăm lo người khó khăn, neo đơn ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt, chủ động phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần “như đang có dịch”. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, Gò Vấp là đô thị phát triển sớm của TPHCM. Những năm qua, Gò Vấp có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa rất nhanh. Cùng với quá trình đó, Gò Vấp trở thành 1 trong 3 quận huyện có tốc độ tăng dân số cơ học cao nhất của TPHCM. Áp lực là vậy nhưng thời gian qua, quận có nhiều điểm sáng trong nhiều lĩnh vực như bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, quản lý trật tự đô thị. Đặc biệt, chỉnh trang môi trường đô thị là điểm nhấn của quận trong thời gian gần đây khi phát triển được gần 45.000m2 mảng xanh, công viên cây xanh; xây dựng 186 công trình “không gian xanh”, “mảng tường xanh” tại các khu phố.

Song, trước áp lực về tăng dân số cơ học hiện nay, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu Gò Vấp cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý trật tự đô thị; tiếp tục quy hoạch, vận động người dân xây dựng mảng xanh cho không gian đô thị bảo đảm thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng bộ quận Gò Vấp và TPHCM về chỉ tiêu cây xanh trên đầu người. “Gò Vấp phải hướng đến việc xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở.

Tương tự Gò Vấp, Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích, quận Bình Thạnh cũng là địa bàn đông dân, thành phần dân cư đa dạng. Ở Bình Thạnh, tình hình quản lý trật tự đô thị, giao thông và tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội vẫn còn khá phức tạp, đòi hỏi quận phải hết sức chú trọng công tác quản lý dân cư và trật tự xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc nhở các quận cần chú trọng xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thực chất, hiệu quả đến từng điểm dân cư. Thông qua đó phòng ngừa và kéo giảm cho được các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, mại dâm, cờ bạc, lừa đảo, trộm cướp, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Cùng với đó là chú ý đến công tác phòng cháy - chữa cháy ở các địa bàn dân cư, nhất là các tuyến hẻm.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu lãnh đạo quận Phú Nhuận quan tâm chỉ đạo đúng mức công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, trong đó cần xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm tốt, huy động đông đảo cộng đồng xã hội tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự. Trong đó, cần chú trọng thực hiện hiệu quả Quỹ bảo vệ an ninh trật tự để khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn trật tự.

Phát huy mô hình mẫu, chăm lo người khó khăn

Trao đổi với Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn khẳng định, Phú Nhuận được biết đến là địa phương thực hiện tốt phong trào vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm và cải tạo hệ thống thoát nước đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Tính đến nay, quận vận động nhân dân hiến tổng cộng khoảng 2ha, trị giá tương đương 900 tỷ đồng. Quận cũng thực hiện nhiều giải pháp tạo sinh kế cho người nghèo và thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, được công nhận không còn hộ nghèo trước 2 năm. Trong đó, quận đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng “Quỹ xã hội” để chung tay chăm lo, hỗ trợ các trường hợp hoàn cảnh khó khăn, neo đơn...

Ấn tượng trước nguồn huy động của “Quỹ xã hội” và phong trào vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu quận Phú Nhuận tiếp tục phát huy những mô hình mẫu này. Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ chỉ đạo tổng kết để phát huy hơn nữa phong trào huy động sức dân làm đường, mở rộng hẻm trên toàn TPHCM.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cũng phân tích, các quận có dân số đông dẫn đến áp lực công việc lên các cơ quan hành chính quận, phường là rất lớn. Thế nhưng, công tác cải cách hành chính ở các quận thời gian qua thực hiện có mặt chưa hiệu quả, như tổ chức công việc chưa hiệu quả, công tác phối hợp còn có vấn đề.

Vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ đạo lãnh đạo các quận tập trung chỉ đạo sâu hơn công tác xây dựng chính quyền số, quản lý đô thị thông minh, tổ chức các dịch vụ công thông minh. Đồng thời có những giải pháp, cách làm mạnh mẽ hơn để cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả của cải cách thủ tục hành chính. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đồng chí yêu cầu, các quận phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, không nhũng nhiễu, gây phiền hà doanh nghiệp. 

Đồng chí cũng chỉ đạo các quận phát huy kết quả đã làm được trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền thời gian qua, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng; nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng thời, các Quận ủy phải tập trung, thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu trong việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ. Cùng với đó là đề cao vai trò giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, kế hoạch, đề án của quận, của TPHCM trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị không tổ chức HĐND quận, phường.

Phòng chống dịch, bầu cử thành công - Ưu tiên hàng đầu

Làm việc ở mỗi quận, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực, tinh thần chủ động đề ra các giải pháp của các địa phương để thực hiện thành công mục tiêu “kép”: vừa phòng chống dịch bệnh; vừa duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế và thể hiện quyết tâm cao trong việc triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết Đảng bộ quận.

Bí thư Thành ủy TPHCM biểu dương sự tập trung của các địa phương, như quận Bình Thạnh kịp thời thành lập các khu cách ly điều trị Covid-19, kích hoạt ở mức cao nhất gần 1.540 tổ Covid-19 cộng đồng ở phường; đồng thời rà soát tất cả người nhập cảnh, người lạ về địa phương theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng khu phố”. Dù vậy, theo đồng chí, phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ còn lâu dài cho nên các địa phương cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, khẩn trương, quyết liệt, chủ động phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần “như đang có dịch”.

Nhắc lại nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp. Đồng chí tiếp tục đề cập đến yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, đồng thời chỉ đạo các quận phải tổ chức cuộc bầu cử bảo đảm diễn ra an toàn tuyệt đối, dân chủ, đúng pháp luật và thật sự là ngày hội của toàn dân. Đồng chí nhấn mạnh sẽ cương quyết xử lý nghiêm các địa phương, cá nhân không tuân thủ nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch, nhất là đối với các trường hợp làm lây lan dịch bệnh.

KIỀU PHONG

Tin cùng chuyên mục