Chính trị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Lãnh đạo các cấp phải chủ động kết nối với báo chí

SGGPO
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí. Ành: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí. Ành: VIỆT DŨNG

Ngày 19-1, Thành ủy TPHCM họp mặt báo chí, xuất bản mừng Xuân - mừng Đảng. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Năm dấn thân của những người làm báo

Trong không khí đón chào năm mới Xuân Nhâm Dần 2022, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu nhận xét, năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo với những ngày tháng gian truân. Nhiều nhà báo đã trở thành những phóng viên chiến trường quả cảm, nhất là khi TPHCM giãn cách xã hội.

Đồng chí đặc biệt chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các nhà báo, trong đó có 70 phóng viên đã mắc và 1 nhà báo đã qua đời vì Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ, đại dịch Covid-19 được xem là một trong những biến cố lớn lao nhất, thử thách nhất, làm xáo trộn nghiêm trọng mọi mặt đời sống xã hội. Thậm chí, đại dịch đã làm mất đi những gì con người đang có.

Có những thời điểm, số trường hợp tử vong tăng lên từng ngày, càng làm rõ hơn sự mong manh của con người trong vũ trụ bao la. Song, cũng trong dịch bệnh, nhiều giá trị nhân văn về tình người, những tấm gương, những hành động, nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái đã hiện lên sống động trong đời sống, được chuyển tải trên các trang báo, mạng xã hội.

Qua đó, giúp các chiến sĩ áo trắng, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu, tổ chức thiện nguyện cũng như những người tu hành và mỗi người dân cùng thêm sức mạnh, vượt qua thử thách khắc nghiệt của dịch bệnh.

“Các cơ quan báo chí đã làm tốt sứ mệnh, góp phần to lớn trên mặt trận truyền thông an dân. Báo chí đã lan tỏa các thông tin chính xác, kịp thời, tích cực, góp phần vào kết quả chung của thành phố, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Bí thư Thành ủy TPHCM khen ngợi.

Nghiêm túc xem lại việc cung cấp thông tin tới báo chí

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ về chủ đề năm 2022 - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Đồng chí khẳng định, thành phố đặt quyết tâm rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của nhân dân và tạo xung lực mới cho giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Trước đông đảo các nhà báo, Bí thư Thành ủy TPHCM gửi gắm niềm tin, gửi gắm trọng trách, mong báo chí luôn đồng hành với thành phố, làm cho người dân thấu cảm, chung tay vì sự phát triển thành phố.  

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: lãnh đạo các cấp phải chủ động kết nối với báo chí  ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng giấy khen cho Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng; luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển.

Cụ thể hóa lời khẳng định ấy, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các cấp các ngành, các cơ quan chức năng phải nghiêm túc xem lại mình, đã làm đúng và làm tốt trách nhiệm của mình đối với báo chí chưa.

Đồng chí thẳng thắn chỉ rõ, một số lãnh đạo, một số cơ quan chưa làm tốt trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí. “Việc này cần khắc phục ngay. Phải làm tốt hơn nữa cơ chế cung cấp thông tin, trách nhiệm cung cấp thông tin và làm thế nào để kết nối giữa các cơ quan với báo chí một cách liền mạch, thông suốt”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc nhở.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: "Các cơ quan, đơn vị muốn báo chí là bạn đồng hành  thì trước hết phải chủ động và kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí". 

Theo đồng chí, các cơ quan, đơn vị muốn báo chí là bạn đồng hành thì trước hết phải chủ động và kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí. “Phải nâng mối quan hệ lên. Muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí”, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Điều trên hết, theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, là các cơ quan, đơn vị cần thấu hiểu, chia sẻ với các phóng viên, kịp thời phản hồi các đề xuất của các phóng viên.

Báo chí cần giám sát, bàn giải pháp lành mạnh hóa hệ thống hành chính

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành và phản biện, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Hiện nay, TPHCM đang thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Thành phố quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công chức ngày càng trong sạch, có trách nhiệm với người dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: lãnh đạo các cấp phải chủ động kết nối với báo chí  ảnh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê tặng giấy khen cho các phóng viên. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn các cơ quan báo chí ủng hộ chủ đề này, đồng hành xây dựng, cổ vũ những cán bộ có trách nhiệm với dân; đánh giá cao những nhân tố tích cực, những người làm đúng làm tốt việc của mình.  

Bí thư Thành ủy TPHCM gợi ý, bằng cách tiếp cận của mình, báo chí cần tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách cho thành phố, nhất là cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

“Báo chí cần giám sát, tạo các diễn đàn chuyên sâu bàn giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế, về thủ tục để lành mạnh hóa hệ thống hành chính phục vụ người dân, giảm tối đa phiền hà, rắc rối cho người dân”, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong mỏi.

Đồng thời, báo chí cần tiếp tục đi đầu và đi trước trên mặt trận truyền thông an dân, nâng cao hơn nữa nhận thức của doanh nghiệp và người dân về phòng chống dịch theo phương châm “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Đồng chí cho rằng, hơn lúc nào hết, báo chí phải luôn vững vàng về tư tưởng chính trị và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Các cán bộ, phóng viên, biên tập viên thực hiện tốt 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

“Báo chí cần đổi mới, hiện đại phù hợp với giai đoạn mới, đáp ứng nhu cầu của người dân về hưởng thụ thông tin và đưa dòng chảy chủ lưu năng lượng tích cực khơi dậy khát vọng cường thịnh đất nước”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gửi gắm.

Một lần nữa, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh yêu cầu đối với các cơ quan, đơn vị phải xem lại các hình thức để cung cấp thông tin thường xuyên cho báo chí. 

Đồng chí giao Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các cơ quan chính quyền chủ động và kịp thời thông tin tới báo chí.
“Các cơ quan chức năng của TPHCM phải làm đúng và làm tốt trách nhiệm cung cấp thông tin một cách kịp thời, đầy đủ, rõ ràng. Phải tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp được nhiều thông tin nhất, nâng cao chất lượng các buổi họp báo và cải tiến công tác phát ngôn, sẵn sàng hỗ trợ báo chí”, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tặng giấy khen cho 34 tập thể và 61 cá nhân đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM năm 2021. Trong đó, tập thể Báo SGGP và các nhà báo Phạm Thị Loan, Đỗ Việt Dũng, Võ Minh Phong, Phạm Thành Sơn và Giao Linh được khen thưởng.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp mặt, nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đề nghị các cơ quan chức năng cần chủ động thông tin các mô hình hay, cách làm mới, cách làm sáng tạo tới báo chí. Theo các nhà báo, hiện nay, nhiều tin giả, tin xấu, tin độc tràn lan, vì thế, thông tin báo chí phải kịp thời, đi trước một bước chứ không nên đi sau, đi chậm.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: lãnh đạo các cấp phải chủ động kết nối với báo chí  ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng giấy khen cho phóng viên ảnh Việt Dũng, Báo SGGP  
Đặc biệt, các vấn đề “nóng” được nhiều người dân quan tâm, TPHCM nên họp báo sớm, cung cấp thông tin đến người dân, thay vì để người dân thiếu thông tin dẫn tới xôn xao bàn tán. Lãnh đạo các cơ quan chức năng cần phản hồi kịp thời, không nên im lặng, hoặc tránh né báo chí.

Khen thưởng người có sáng kiến chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, lãnh đạo TPHCM đã giao Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chịu trách nhiệm tập hợp, viết lại trang sử bi hùng của thành phố trong những ngày tháng khốc liệt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu UBND TPHCM xem xét việc khen thưởng người có sáng kiến thực hiện chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ, góp phần giảm số người mắc Covid-19, giảm số ca trở nặng và giảm tử vong trên địa bàn thành phố. 

 

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục