Chính trị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm tốt lời hứa với cử tri ​

SGGPO

Đối với đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM, theo đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi gắm: Điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri. Danh dự và trách nhiệm thuộc về các vị ĐB, bởi các vị đã được cử tri chọn lựa.

Tin liên quan

Ngày 24-6, kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu chúc mừng 30 ĐBQH, 94 ĐB HĐND TPHCM, 209 ĐB HĐND các huyện và TP Thủ Đức và 1.822 ĐB HĐND các xã, thị trấn trúng cử nhiệm kỳ này.

Đồng chí mong muốn các vị ĐBQH và ĐB HĐND các cấp sẽ làm đúng, làm tốt trách nhiệm và lời hứa trước cử tri khi ứng cử.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm tốt lời hứa với cử tri  ​ ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không để người dân lâm vào cảnh khó khăn cùng cực

Bí thư Thành ủy TPHCM nêu rõ HĐND TPHCM khóa X triển khai hoạt động trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Nhiệm vụ quan trọng trước tiên của kỳ họp này là xem xét, quyết định công tác nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND và một số cơ quan hành chính, tư pháp của TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các ĐB HĐND TPHCM tập trung nghiên cứu đề án, chương trình hành động của từng ứng cử viên để gửi gắm niềm tin với từng người, trên từng cương vị chủ chốt của bộ máy chính quyền TPHCM, nhất là những vị trí đứng đầu.

Đồng chí mong muốn các nhân sự được tín nhiệm bầu vào các vị trí quan trọng của chính quyền TPHCM sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với việc HĐND TPHCM kỳ họp này sẽ xem xét, thông qua nghị quyết về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là cực kỳ quan trọng đối với thành phố chúng ta”.

Theo đồng chí, nội dung này được xem xét với cố gắng tối đa là không để người lao động mất việc làm, lâm vào khó khăn cùng cực, nhất là những người buôn gánh, bán bưng, kiếm sống hàng ngày trên đường phố. 

Đồng chí cũng nhấn mạnh, bên cạnh các chính sách hỗ trợ, còn có sự động viên, chia sẻ bằng những hành động thiết thực nhằm tiếp sức người dân và doanh nghiệp tự lực vươn lên, đó là bổn phận của mỗi ĐB HĐND và tất cả chúng ta.

Với nội dung rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đồng thời đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhận xét đây là nội dung rất quan trọng. Bởi hiện nguồn kinh phí chỉ đáp ứng khoảng 30% so với nhu cầu, rất cần sự cân nhắc chọn lựa, sắp xếp thứ tự ưu tiên để quyết định đầu tư.

Thứ tự ưu tiên đó, theo đồng chí là những dự án kết nối giao thông, chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước, cải tạo kênh rạch, nhà ở ven kênh rạch và các dự án hạ tầng xã hội để nâng cao điều kiện và chất lượng sống của nhân dân TPHCM. Về lâu dài, đầu tư công trên địa bàn TPHCM cũng phải chủ động tính toán, huy động các nguồn lực, quyết định đầu tư có trọng tâm, trọng điểm…

Cũng tại kỳ họp này, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị HĐND TPHCM kiểm tra và khuyến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện chủ đề năm 2021 - Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư.

Đồng chí nhấn mạnh quyết tâm của TPHCM trong việc đổi mới phong cách, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị, lắng nghe, kịp thời chỉnh sửa để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Tại kỳ họp này, các ĐB cũng sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về chủ trương điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu Đô thị mới Thủ Thiêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá nội dung này sẽ nhằm khắc phục một số hạn chế, bất cập trong công tác bồi thường, tái định cư, nghiên cứu, vận dụng chính sách tốt nhất có thể trong hoàn cảnh hiện nay, trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân là mục tiêu cao nhất.

Đồng thời, kỳ họp cũng xem xét thông qua Nghị quyết về bổ sung dự toán thu, chi ngân sách thành phố năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho việc thu hồi nợ, hoàn trả tạm ứng, thanh quyết toán các dự án ở Thủ Thiêm. Đây là cơ sở xử lý rốt ráo những vấn đề, tồn đọng theo chỉ đạo, kết luận và hướng dẫn của Trung ương để sớm ổn định tình hình, thúc đẩy xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Sứ mệnh của HĐND TPHCM khóa X rất lớn

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, với tầm nhìn, mục tiêu Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TPHCM đề ra, sứ mệnh của HĐND TPHCM khóa X thực sự rất lớn. Cụ thể, HĐND TPHCM sẽ phải cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021-2026, với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng thành phố thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo và cuộc sống của người dân có chất lượng tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Để thực hiện trọng trách đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TPHCM tiếp tục nghiên cứu, rà soát, xây dựng, đề xuất bổ sung chính sách để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Nghị quyết 131 của Quốc hội và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và những chủ trương, chính sách quan trọng khác của Trung ương.

Đồng thời nghiên cứu những vấn đề thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của HĐND trong việc cụ thể hóa 4 chương trình phát triển TPHCM với 51 đề án thành phần mà Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TPHCM đề ra. Trong đó cần ưu tiên triển khai một số đề án quan trọng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số, giáo dục thông minh, y tế thông minh… Tiếp tục bố trí nguồn lực, triển khai có hiệu quả đề án phát triển TP Thủ Đức trên nền tảng đô thị thông minh, sáng tạo, tương tác cao, kinh tế tri thức, đặc biệt là Đề án hình thành Trung tâm tài chính quốc tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm tốt lời hứa với cử tri  ​ ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một công việc trọng tâm khác được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đặt ra cho HĐND TPHCM khóa X là xây dựng mô hình hoạt động của HĐND TPHCM phù hợp với quy mô, đặc điểm của đô thị loại đặc biệt; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi quyền hạn được giao. Nghiên cứu thực thi công tác bảo đảm thi hành hành pháp luật đối với một số lĩnh vực trước đây thuộc chức năng, nhiệm vụ của HĐND cấp quận.

Đặc biệt nghiên cứu và thúc đẩy mạnh mẽ việc phân cấp, phân quyền giữa cấp TPHCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức, tạo ra cơ chế để các địa phương tự chủ hơn trong huy động nguồn lực, đầu tư phát triển và quản trị công. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành ngân sách, kiểm soát nguồn kinh phí đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm, đi đôi với xây dựng cơ chế huy động nguồn lực; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn ngân sách được điều tiết giai đoạn 2022-2025.

 

Bên cạnh đó là yêu cầu không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND với nhận thức kỳ họp là một trong những hoạt động quan trọng nhất của HĐND. Thường trực và các Ban của HĐND, các cơ quan tham mưu giúp việc cần chuyên nghiệp hóa tổ chức kỳ họp. Nội dung các kỳ họp phải được lựa chọn kỹ, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM, ưu tiên những vấn đề được đồng bào, cử tri quan tâm để từng nghị quyết của HĐND TPHCM đều thiết thực và phát huy hiệu quả. 

 

Đối với hoạt động giám sát của HĐND TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TPHCM khóa X tăng cường giám sát trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường. Thông qua công tác giám sát sẽ góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Đồng chí cũng nhắc lại “bài học đắt giá từ lịch sử để lại” trong công tác giám sát của HĐND TPHCM còn nóng hổi, đó là việc triển khai tổ chức thực hiện Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân TPHCM.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng “đặt hàng” HĐND TPHCM khóa X đổi mới mạnh mẽ công tác tiếp xúc cử tri, tạo sự chuyển biến thực sự trong việc bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân thông qua lắng nghe và trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri.

 

Đối với đại biểu HĐND TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên gửi gắm: Điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri.

“Giờ đây, điều cam kết đã được bắt đầu thực hiện. Danh dự và trách nhiệm thuộc về các vị ĐB, bởi các vị đã được cử tri chọn lựa”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Hành động quyết liệt, không chờ phê chuẩn chức danh máy móc

Cuối bài phát biểu, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ trước các ĐB về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM thời gian qua.

Theo đồng chí, hơn 3 tuần qua, TPHCM phải căng mình chống dịch với quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn, kiểm soát, ổn định tình hình, nhưng sau hai tuần giãn cách, chúng ta mới chỉ khống chế cơ bản được 2 ổ dịch lớn ở quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Trong khi đó, nhiều nơi khác xuất hiện nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng. Chủng Delta biến thể ít triệu chứng nhưng lây lan rất nhanh, biến chứng nặng, nguy hiểm nhiều hơn.

Hiện TPHCM đã nâng cấp độ giãn cách, siết chặt và tăng cường các hoạt động phòng chống dịch, tập trung địa bàn trọng điểm để thực hiện các giải pháp dập dịch nhanh. Đồng thời triển khai tiêm vaccine đợt 1 cho toàn dân.

Đồng chí gửi lời cảm ơn đến các cơ quan trung ương và các tỉnh thành bạn đã quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ TPHCM bằng những việc làm rất kịp thời, rất giá trị. Đồng chí khẳng định, TPHCM quyết tâm cao nhất để sớm ổn định được tình hình theo kế hoạch đề ra.

“Nhiệm vụ quan trọng trước mắt đang chờ HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND và lãnh đạo UBND và bộ máy chính quyền toàn TPHCM trên từng cương vị được giao, là bằng hành động quyết liệt, góp phần tạo chuyển biến nhanh nhất để khống chế, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh toàn TPHCM. Đây trước hết là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và từng đại biểu HĐND các cấp ở TPHCM, không phải chờ đợi Nghị quyết hay phê chuẩn chức danh một cách máy móc đơn thuần”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

MẠNH HÒA - VĂN MINH - MAI HOA

Tin cùng chuyên mục