Xã hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Bảo vệ sinh hoạt, đời sống bình thường của người dân trong điều kiện có dịch, có bệnh

SGGPO

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo vệ sinh hoạt, đời sống bình thường của người dân và yêu cầu ngành tuyên giáo thành phố cần nắm rõ để tuyên truyền cho người dân hiểu. Điều này nhằm góp phần tạo sự thay đổi lối sống của mỗi người dân trong điều kiện có dịch, có bệnh vẫn đảm bảo được sức khỏe và phục hồi sản xuất cùng các hoạt động khác.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 7-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tham dự hội nghị...

Góp phần quan trọng vào thành công “cuộc chiến” phòng, chống dịch

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được của ngành tuyên giáo thành phố. Ngành đã có những nỗ lực, cố gắng và sự quyết tâm, làm nên những kết quả trân trọng, góp phần quan trọng vào thành công trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch đầy cam go, khốc liệt của thành phố.

Trong “cuộc chiến” ấy, hoạt động của ngành tuyên giáo của Đảng nói chung, truyền thông, báo chí nói riêng với sự năng động, sáng tạo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, có lẽ lịch sử chưa bao giờ thành phố có lịch họp báo dày đặc, chuẩn bị nội dung chặt chẽ, đầy đủ các thông tin để thông tin kịp thời, rộng rãi đến người dân thành phố, tạo được sự an dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ rõ, những tín hiệu tích cực về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế của thành phố trong những ngày đầu năm 2022 và nhấn mạnh, đến nay, thành phố đã cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn chịu rất nhiều tổn thất về người, kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Đó là, lần đầu tiên sau 35 năm Đổi mới, thành phố tăng trưởng âm. Kèm đó, hàng triệu người lao động thiếu việc làm, mất nguồn thu nhập, nhiều người đã không qua khỏi và những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch tiếp tục là thách thức to lớn đối với thành phố nói chung và ngành tuyên giáo nói riêng.

Thế nên, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của ngành, đặc biệt là sự lúng túng, dẫn đến chưa kịp thời tham mưu lãnh đạo thành phố có những quyết sách chuẩn xác hơn.

Về nguyên nhân, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, lớn nhất vẫn là năng lực phân tích, dự báo, nắm bắt tình hình dư luận, tư tưởng, tình cảm chưa được tốt và công tác tham mưu định hướng dư luận xã hội chưa tốt.

Đề cập đến các nguyên nhân khách quan và chủ quan, Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích sâu vào nguyên nhân chủ quan, như sự bị động, lúng túng, có lúc có nơi, có việc chưa biết cách đeo bám, nắm bắt vấn đề và truyền thông thông tin còn bị động và yêu cầu ngành tuyên giáo thành phố nghiêm túc khắc phục.

Trong thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý công tác tuyên giáo phải làm đúng, làm tốt những phần việc theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, đúng với tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì không sợ những đả kích, chống phá. Tuyên giáo không phải ra sức nói mà ra sức tìm nguyên nhân để tham mưu, khắc phục những cái chưa đúng của mình. Chúng ta cứ lặng lẽ, âm thầm làm tốt công việc của mình, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước là câu trả lời tốt nhất cho mọi điều vu khống.

Rút ngắn giữa nói và làm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thành phố vừa phải vượt qua “chướng ngại vật” trước mắt với quyết tâm, khát vọng là bù lại cho khoảng thời gian bị đè nén do giãn cách để phòng chống dịch vừa phải tiếp tục không để kinh tế bị tác động bởi đại dịch, mà phải hồi sinh.

“Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng công tác tuyên giáo phải vượt qua”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo đồng chí, người dân đã phải "thắt lưng buộc bụng", "đồng cam cộng khổ" chịu đựng với thành phố nhiều tháng trời, đến mức có người rơi vào cảnh ngặt nghèo. Điều đó đòi hỏi thành phố phải có các biện pháp bảo vệ sinh hoạt, đời sống bình thường của người dân.

Đồng chí chỉ rõ, nhiệm vụ của ngành tuyên giáo là phải nắm, hiểu rõ điều đó để tuyên truyền cho người dân hiểu và đồng thuận, để mỗi người dân thay đổi lối sống, tư duy và sống trong điều kiện "bình thường mới" - là có dịch, có bệnh nhưng không phải giãn cách. Như vậy, người dân phải được tuyên truyền để có cuộc sống chừng mực, đảm bảo được sức khỏe cũng như phục hồi sản xuất và các hoạt động khác.

Để thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh, đồng chí lưu ý cần có giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, chứ không cam chịu với việc ứng phó, xoay xở với dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Bảo vệ sinh hoạt, đời sống bình thường của người dân trong điều kiện có dịch, có bệnh ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen cho Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho biết, thành phố đã tính đến các giải pháp chủ động phát triển, bằng các giải pháp kiến tạo với các phương án, kịch bản chủ động, không thụ động với dịch bệnh như trước đây.

Dẫn chứng với sự phức tạp của biến thể Omicron đang lây lan rất nhanh trên thế giới, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu không được lo lắng, bi quan mà phải bình tĩnh, sáng suốt để ứng phó linh hoạt, kiểm soát hiệu quả. Trong đó, ngành tuyên giáo phải đề phòng với một bộ phận lợi dụng tình hình dịch bệnh để phá hoại, như việc làm ra thuốc giả, kit test giả...

Cụ thể hơn, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu ngành tuyên giáo thành phố phải đổi mới tư duy, nhạy bén hơn, chủ động hơn và năng cao năng lực dự báo; lắng nghe, nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý và tham mưu những quyết sách phù hợp. Đồng chí cũng yêu cầu ngành tuyên giáo lắng nghe nhiều chiều, bình tĩnh tiếp nhận các ý kiến trái chiều để suy xét, tiếp thu những ý kiến xác đáng.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM lưu ý ngành tuyên giáo phải có giải pháp giúp công tác truyền thông sống động, hiệu quả để đưa chủ trương đi vào cuộc sống nhanh nhất có thể, để rút ngắn giữa nói và làm.

Song song đó là huy động được sự tham gia của người dân vào công tác tuyên giáo. “Khi người dân ủng hộ thì họ sẽ là lực lượng tuyên giáo truyền đi những thông điệp, những việc đúng đắn, góp phần cho xã hội tốt hơn”, đồng chí nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy khẩn trương hoàn thành đề án xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa rộng hơn, sâu hơn trong từng con người, từng mảnh đất, tạo thành tính cách của người thành phố.

Trong nỗ lực thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh và thực hiện chủ đề năm 2022 của (là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp"), đồng chí yêu cầu ngành tuyên giáo đang có mặt ở thành phố tham gia chấm điểm cao, yêu mến thành phố để tiếp tục thu hút thêm các doanh nghiệp ở nơi khác đến.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Bảo vệ sinh hoạt, đời sống bình thường của người dân trong điều kiện có dịch, có bệnh ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê tặng bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dịp này, 2 tập thể được nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí và thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tặng Bằng khen cho 28 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 và 49 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021 được nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. 

THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục